• Nhớ những mùa trăng xưa…

    Cứ mỗi dịp Trung Thu về, lại gợi nhớ trong tôi biết bao kỷ niệm một thời. Tuổi thơ nghèo khó ở làng quê với tiếng cười râm ran của lũ trẻ khi được tung tăng rước đèn là ký ức khó quên.

  • Ba tân linh mục Campuchia

    Đức cha Olivier Schmitthaeusler, thuộc Hội thừa sai Paris, Giám quản Tông tòa của Hạt đại diện Tông tòa Phnom Penh, đã truyền chức linh mục cho ba phó tế là thầy Gioan Baotixita Vy Samman, Antôn Thai Tatanak Bunly và Poul Vin Kann, vào ngày 23.9.2023 tại nhà thờ Thánh Phêrô và Phaolô.

  • Ðại hội Caritas Việt Nam: “Đến với người nghèo”

    Caritas Việt Nam đã tổ chức Đại hội Caritas từ ngày 26 đến ngày 28.9.2023 tại Trung tâm Mục vụ giáo phận Kon Tum với chủ đề: “Đến với người nghèo”.

Nghĩ về sự tham dự phụng vụ của cộng đồng Dân Chúa

Nghĩ về sự tham dự phụng vụ của cộng đồng dân Chúa Việc cử hành và tham dự các lễ nghi phụng vụ vốn được Hội Thánh thường xuyên đặc biệt quan tâm, bởi công việc này xảy ra hằng giờ, hằng phút, hằng giây khắp nơi trên thế giới. Đối với Hội Thánh, “Phụng Vụ là tột đỉnh quy hướng mọi hoạt động của Hội Thánh, đồng thời là nguồn mạch tuôn trào mọi năng lực của Hội Thánh.

Một linh mục bị bắt cóc được trả tự do sau 4 ngày

Một linh mục bị bắt cóc được trả tự do sau 4 ngày Ngày 22.9.2023, Giám đốc Truyền thông của Giáo phận Enugu, cha Anthony Aneke xác nhận việc cha Okide đã được thả, nhưng không tiết lộ liệu khoản tiền chuộc có được trả hay không. Theo tuyên bố, vị linh mục đã được trả tự do vào khoảng 8 giờ tối ngày 21.9.2023.

Người tân tòng và ơn gọi linh mục

Người tân tòng và ơn gọi linh mục 16 năm trước, cha Giuse Phan Duy Vũ đã bắt đầu dấn thân trong ơn gọi truyền giáo của dòng Chúa Thánh Thần, dù cha sinh ra trong gia đình không theo đạo Công giáo. Sau 13 năm tu học và phục vụ, ngày 23.3.2021, cha Giuse trở thành linh mục. Hành trình thăng hoa niềm tin của cha thật sự là một câu chuyện khơi gợi đức tin nhiều sắc màu.

Tính thất thường / thất tín

Tính thất thường / thất tín Thất thường, tính chất của một người hay một vật khiến không thể tin tưởng được. Thánh Kinh cho thấy tính thất thường của con người, trong khi nhấn mạnh tính khả tín của Thiên Chúa.

Chính Chúa chọn con

Chính Chúa chọn con Hôm lễ kính thánh Đaminh, tôi xin Đức Mẹ dạy tôi nên làm gì để kính nhớ thánh nhân. Đức Mẹ hướng dẫn tôi: Con hãy theo gương Thánh Đaminh, nhận thức ơn gọi không tự riêng mình, nhưng mà là do Chúa chọn và sai đi.

Nhiệt tâm phụng sự nhà Chúa

Nhiệt tâm phụng sự nhà Chúa Phụ trách Thiếu nhi Thánh Thể, ca đoàn, lễ sinh, dạy giáo lý, cắm hoa nhà thờ, xướng kinh, tập dâng hoa, hoạt cảnh Giáng Sinh… là những việc chị Ðinh Thị Phương Mai chuyên chăm phục vụ tại giáo xứ Mông Triệu (giáo hạt Tân Hiệp, giáo phận Long Xuyên) trong gần 20 năm qua.

Nhật ký Đức Giêsu: Đêm chia tay

Nhật ký Đức Giêsu P19 Đêm nay sẽ là đêm cuối cùng. Ngày mai con sẽ thọ nạn để hoàn tất công trình cứu độ mà Cha đã trao phó cho con. Con quyết tâm tổ chức bữa tiệc vượt qua tại nhà bà Maria.

Phòng cháy chữa cháy, một kỹ năng sống cần thiết

Phòng cháy chữa cháy, một kỹ năng sống cần thiết Sau vụ cháy thương tâm ở Hà Nội ngày 12.9.2023 vừa qua, không ít người tự đặt câu hỏi về việc trang bị kiến thức, kỹ năng phòng, chữa cháy cho mình khi sống, làm việc tại tòa nhà cao tầng. Việc phòng cháy, chữa cháy thiết nghĩ cũng là một kỹ năng quan trọng trong cuộc sống hiện đại.

Họp mặt chuyên đề “Thi ca trong lòng Giáo hội”

Họp mặt chuyên đề “Thi ca trong lòng Giáo hội” Học viện Mục vụ TGP TPHCM phối hợp với CLB Đồng Xanh Thơ Sài Gòn vừa tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề “Thi ca trong lòng Giáo hội” vào sáng ngày 23.9.2023 tại Nhà Truyền thống Tổng giáo phận.

Cái đức của nghề bartender

Cái đức của nghề bartender Gần đây, nhiều người, nhất là nữ giới, vô cùng bức xúc với đoạn quay trên TikTok của một chủ quán bar ở Đà Lạt, chỉ cho cánh mày râu chiêu độc để thực hiện ý đồ “đóng dấu” bạn gái. Anh ta hướng dẫn “trai hư” thông đồng trước với mình để “gài” bạn gái vào thế phải ngủ chung phòng khi đi du lịch, dù trước đó đã hứa “phòng ai nấy ở”.

Chữ và nghĩa: Tấc lòng tấc dạ

Chữ và nghĩa: Tấc lòng tấc dạ Không những nói “tấm lòng”, người Việt còn nói “tấc lòng”. Đây là lối nói văn vẻ, thường thấy trong văn học.

Chợ nổi Cái Bè một thời để nhớ

Chợ nổi Cái Bè một thời để nhớ Những chiếc ghe “hàng quán”, “hàng hóa” họp lại thành chợ nổi Cái Bè. Chợ diễn ra tại đoạn dọc theo cù lao Tân Phong ở khúc sông Tiền giáp ranh giữa ba tỉnh Tiền Giang, Vĩnh Long và Bến Tre dài cả cây số.

Thứ Bảy xanh

Thứ bảy xanh “Hành trình thứ Bảy xanh” là chương trình do Caritas Việt Nam khởi xướng và phát động đến các giáo phận trong toàn quốc từ tháng 5.2023, nhằm chung tay bảo vệ ngôi nhà chung theo lời mời gọi của Ðức Thánh Cha Phanxicô qua thông điệp Laudato si và chiến dịch Together We của Caritas quốc tế.