Ái ngại những bó “hoa đồng tiền”

Ða dạng mệnh giá, từ vài ngàn đến vài trăm ngàn đồng, những bó “hoa bằng tiền” đang ngày càng thịnh hành, là sự “thực tế hóa” món quà của người tặng. Vậy nhưng đó lại là sự ái ngại đối với người đón nhận nó.

Vào mỗi dịp lễ lớn như 14/2, 8/3, 20/10…, thị trường hoa lại nhộn nhịp, không chỉ hoa tươi, hoa giấy, hoa ni lông, mà những bó hoa bằng tiền đủ mọi mệnh giá, thậm chí bằng ngoại tệ hay kim loại quý (vàng, bạc…) đang trở thành một lựa chọn mới trong những năm gần đây. 

H1.jpg (895 KB)
Những bó hoa tiền được các cửa hàng khoác lên ý nghĩa giống hoa tươi, cùng những cái tên mỹ miều, tùy mệnh giá và kiểu dáng

Kẻ bán lẫn người mua…

Bây giờ chỉ cần gõ từ khóa “bó hoa bằng tiền” trên công cụ tìm kiếm, sẽ thấy rất nhiều kết quả được hiển thị, trong đó chủ yếu là những trang bán trực tuyến với đủ loại kiểu dáng. Và nếu chọn một mẫu có sẵn hay ra yêu cầu mệnh giá và số lượng, những bó hoa tiền sẽ được giao đến tận nơi để người đặt tự đếm “hoa”, kiểm tra trước khi trả tiền.

Dạo quanh các cửa hàng hoa tươi trên đường phố Sài Gòn vào những ngày cận kề lễ Tình yêu (14.2) năm nay, dễ dàng thấy bên cạnh những bó hoa tươi rực rỡ nhiều màu sắc, thì gần như cửa hàng nào cũng có trưng bày vài bó hoa bằng tiền để giới thiệu dịch vụ.

Chị Kim Hường, chủ một cửa hàng hoa trên đường Cách Mạng Tháng Tám, quận 10, cho biết những năm gần đây, nhu cầu hoa bằng tiền gia tăng, và được ưa chuộng nhất là những mệnh giá 100.000 đồng, 200.000 đồng. Giá các bó khoảng 1 đến 2 triệu đồng; đặc biệt có những bó 5 triệu, 10 triệu thì cần đặt hàng trước. Theo chị, trước đây khách hàng chuộng xếp gấp kiểu trái tim, cánh bướm…, nhưng gần đây, do e ngại tiền bị hư hỏng, người nhận đỡ mất công gỡ ra nên các cửa hàng chỉ cuộn tròn kiểu hoa hồng, rồi bó tròn hay xếp hình cánh quạt, bó kiểu dài kết hợp với hoa tươi, hoa sáp, hoa lụa. Công bó từ 200.000-400.000 đồng, tùy độ cầu kỳ và giá của các loại hoa chêm kèm theo. “Làm hoa tiền nhàn hơn hoa tươi ở chỗ là không sợ… bị héo, chỉ cần đổi tiền mới thì muốn để bảo lâu cũng không sợ hư”, bà chủ shop hoa kể.

Lân la một vòng ở các cửa hàng hoa tiền trên đường Hòa Bình (quận 11), tôi bắt chuyện làm quen với một bạn nam trẻ đang loay hoay lựa tìm bó hoa tiền ưng ý tặng bạn gái. Thấy tôi ra vẻ tò mò, anh Duy Tân - tên người bạn trẻ ấy - nói luôn: “Bạn gái tôi là người thực tế và sành điệu, nên nếu sắm trang phục hay túi xách làm quà, khó mà lựa chọn đúng ý cô ấy. Vì vậy tôi có ý định tặng tiền để cô ấy tự do thoải mái mua sắm theo ý mình…”. Tôi cắt ngang: “Sao anh không chuyển khoản?”. Bạn ấy trả lời gần như ngay lập tức: “Cũng có nghĩ, mà thấy kỳ kỳ nên thử cách này coi sao. Nếu thành công thì lần sau sẽ không phải đau đầu để chọn quà nữa”.

 

H3.jpg (578 KB)
 Tình cảm, sự tôn trọng cùng việc tôn vinh cái đẹp, là những giá trị tinh thần cần được gởi gắm giữa người trao và người nhận

… Không hẳn thoải mái cho người nhận

Là một trong những người được tặng hoa tiền vào dịp 14.2 năm ngoái, bạn Phượng Hằng ở quận Tân Bình nhớ lại là đến tận bây giờ vẫn chưa quên cảm giác ngại ngùng khi được một chàng trai đang theo đuổi tặng bó hoa tiền, trong lúc cả hai đang đi ăn tại một nhà hàng. Hằng nói, lúc đó đã miễn cưỡng nhận bó hoa tiền để đối phương không bị “quê độ” trước đám đông hiếu kỳ, nhưng sau đó nhẹ nhàng gởi trả lại với lý do không dám cầm về nhà vì… sợ cướp giật. “Nếu thời gian quen biết chưa lâu đủ để hiểu tính cách, sở thích của nhau, thì tốt nhất chỉ cần tặng một hộp socola và một đóa hồng chẳng hạn, để người nhận nâng niu nhìn ngắm cũng đủ ý nghĩa rồi”, Hằng tâm sự.

Cùng quan điểm “dị ứng” với những bó hoa tiền, chị Hải Chuyên, một nhân viên ngân hàng làm việc tại quận 3, chia sẻ: “Thể hiện tình cảm cần chân thành, tránh vật chất xung quanh chi phối. Tôi cho rằng việc tặng hoa tiền mang tính khoe khoang, tục hóa, kém sang đang làm mất đi ý nghĩa cao đẹp của việc tặng hoa vốn là biểu tượng của tình yêu, lòng biết ơn và sự tôn trọng. Người ta ưa ví von phụ nữ như bông như hoa chứ có ai so sánh với tiền bạc bao giờ?”.

Còn ông Phạm Hoàng Thái Dương, người sáng lập và điều hành hệ thống hoa tươi Hoa Yêu Thương thì nhận định, việc tặng hoa bằng tiền không vi phạm tiêu chuẩn đạo đức khi nó xuất phát từ ý tốt của người tặng. Tuy nhiên, cũng cần xem xét kỹ lưỡng về mặt tinh thần, bởi việc tặng quà không chỉ là trao đi vật chất mà quan trọng là biểu hiện của tình yêu thương cùng sự quan tâm. “Nếu chỉ nhằm thể hiện sự giàu có, muốn gây ấn tượng hoặc chỉ muốn thuận tiện thì có thể làm mất đi giá trị tinh thần của món quà”, ông Dương nhận định.

Việc tặng hoa bằng tiền có thể gây khó xử cho người nhận, nhất là khi mối quan hệ không đủ thân thiết, hay trong những dịp đòi hỏi cần sự tinh tế, khéo léo. Một bó hoa tươi mang lại cảm xúc và ý nghĩa thiêng liêng mà không thể thay thế bằng tiền. Hoa nở rồi tàn, tượng trưng cho vòng đời và sự mong manh của cuộc sống, cũng có thể hiểu đó là sự nhắc nhở con người cần tôn trọng giá trị của thời gian và tình yêu thương.

Hoa là biểu tượng của sự tươi mới, hy vọng, và vẻ đẹp của Tạo Hóa. Trong Kinh Thánh, hoa thường được nhắc đến như một dấu chỉ của sự sống và ân sủng, vì “ngay cả vua Salômôn, dù vinh hoa tột bậc, cũng không mặc đẹp bằng một bông hoa dại ngoài đồng” (Mt 6,29). Vì vậy, việc tặng hoa không chỉ là một hành động trao quà và cho đi, mà còn là một lời cầu mong và chúc phúc dành cho người nhận.

Hãy để mỗi món quà trở thành một biểu hiện của tình yêu thương và sự quan tâm, chứ không chỉ là sự khoe khoang hay gây ấn tượng.

Mỹ Triệu

 

Từ khoá:
Chia sẻ:

Bình luận

có thể bạn quan tâm

Nuôi heo đất Mùa Chay
Nuôi heo đất Mùa Chay
Trước tiền sảnh nhà thờ Đồng Tiến, Tổng giáo phận TPHCM, là một tiểu cảnh đồi Golgotha nho nhỏ. Rải rác trên sườn đồi là 12 chú heo đất có ghi tên các khối lớp gồm Chiên con, Rước lễ, Thêm sức, Bao đồng, Vào đời…
Sách về những lần tách nhập đơn vị hành chính
Sách về những lần tách nhập đơn vị hành chính
Bộ sách gần 2.000 trang “Thành lập và thay đổi địa danh, địa giới đơn vị hành chính trong lịch sử Việt Nam” của nhà nghiên cứu Nguyễn Quang Ân vừa được Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phát hành.
Chắp cánh ước mơ cho trẻ em khuyết tật
Chắp cánh ước mơ cho trẻ em khuyết tật
Sáng 26.3.2025, Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam phối hợp cùng Cổng thông tin 1400 tổ chức chương trình “Chắp cánh ước mơ cho trẻ em khuyết tật” năm 2025 tại TPHCM.
Nuôi heo đất Mùa Chay
Nuôi heo đất Mùa Chay
Trước tiền sảnh nhà thờ Đồng Tiến, Tổng giáo phận TPHCM, là một tiểu cảnh đồi Golgotha nho nhỏ. Rải rác trên sườn đồi là 12 chú heo đất có ghi tên các khối lớp gồm Chiên con, Rước lễ, Thêm sức, Bao đồng, Vào đời…
Sách về những lần tách nhập đơn vị hành chính
Sách về những lần tách nhập đơn vị hành chính
Bộ sách gần 2.000 trang “Thành lập và thay đổi địa danh, địa giới đơn vị hành chính trong lịch sử Việt Nam” của nhà nghiên cứu Nguyễn Quang Ân vừa được Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phát hành.
Chắp cánh ước mơ cho trẻ em khuyết tật
Chắp cánh ước mơ cho trẻ em khuyết tật
Sáng 26.3.2025, Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam phối hợp cùng Cổng thông tin 1400 tổ chức chương trình “Chắp cánh ước mơ cho trẻ em khuyết tật” năm 2025 tại TPHCM.
Tháng ba ngan ngát mùa đào
Tháng ba ngan ngát mùa đào
Tháng Ba về, trong cái nắng gay gắt làm tôi nhớ thiết tha cái bóng mát của gốc đào lộn hột trước nhà, nhớ mùi hương thoang thoảng của trái đào chín rụng dưới gốc và hơn hết là thèm tô canh đào má nấu - món ăn gắn liền...
Ước mơ thực sự  của nàng tiên cá
Ước mơ thực sự của nàng tiên cá
Nhiều người thế hệ 8x-9x đã lớn lên với phiên bản hoạt hình “Nàng tiên cá” của Disney, thành ra tự đóng đinh trong đầu ấn tượng về nàng tiên cá là một nhân vật si tình, vì một hoàng tử mới gặp mà sẵn sàng hy sinh tính mạng.
Nhớ ngôi thánh đường cũ
Nhớ ngôi thánh đường cũ
Từ ngoài cổng, tôi nhìn nhà thờ cũ hiu quạnh kế bên không một bóng người lui tới như nhìn về ký ức mình, của thế hệ chúng tôi và của những lớp người trước đó, từ khi xứ đạo này hình thành.
Bầu trời kỷ niệm  khi đi lễ cùng gia đình
Bầu trời kỷ niệm khi đi lễ cùng gia đình
“Mùa tím” về, chợt nghe ai đó hỏi “Bao lâu rồi bạn chưa đi lễ cùng gia đình?”, những ký ức xưa cũ, những khoảnh khắc bị lãng quên bây giờ ùa về, để rồi nhìn lại sự ấm áp khi cùng ông bà, cha mẹ... đi lễ.
Lưu giữ lịch sử ký ức nhà đạo
Lưu giữ lịch sử ký ức nhà đạo
Dọc ngang nhiều xóm đạo, ghé vào các nhà thờ, nhà dòng, nếu để ý sẽ bắt gặp ít nhiều những căn phòng quy mô lớn nhỏ khác nhau được đặt tên là nhà/phòng truyền thống.
Yêu mến Thánh Cả
Yêu mến Thánh Cả
Ngay giữa trung tâm Sài Gòn nhộn nhịp, có một ngôi đền kính thánh Giuse, mà ngày ngày tín hữu từ khắp muôn nơi tìm đến dâng lời nguyện cầu.