Thứ Ba, 06 Tháng Chín, 2016 19:56

Ám ảnh hôn nhân

Khi còn học chung dưới mái trường đại học, cô bạn thân của tôi thường nói đùa: “Khi nào cậu kết hôn trong nhà thờ thì nhớ phải mời tớ dự đấy”. Hỏi ra mới biết vì cô ấy thích sự thiêng liêng, trang trọng của lễ cưới và những lời tuyên hứa đầy ý nghĩa mà đôi tân hôn nói lên trong nghi thức hôn phối. Hình ảnh một lễ cưới ấm cúng, thánh thiêng vẫn luôn là nỗi khát khao của nhiều bạn trẻ. Nhưng thật trớ trêu, khi được hỏi về việc kết hôn thì không ít bạn trẻ lại tỏ ra ngại ngần, thậm chí tỏ ra không hề có ý định ấy.

Nói theo bài viết “Tại sao giới trẻ ngại kết hôn và dễ ly hôn” trên báo CG&DT số 2070 thì cái tôi cá nhân quá lớn chính là yếu tố dẫn đến hiện tượng e sợ hôn nhân. Tuy nhiên, nếu nhìn theo khía cạnh khác thì công việc cá nhân, khả năng tài chính, mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu, nỗi sợ hãi khi sinh nở và chăm sóc con cái… cũng là những lý do khiến bạn trẻ, đặc biệt là nữ giới phải chần chừ, phải suy tính thiệt hơn, thậm chí từ chối bước vào ngưỡng cửa hôn nhân. Ngoài ra, việc lớn lên trong hoàn cảnh cha mẹ thường hay gây gỗ, bạo lực gia đình cũng là nỗi ám ảnh người trẻ khi nghĩ đến việc kết hôn.

Có người nói “hôn nhân là mồ chôn tình yêu”, mà đã là nấm mồ thì không ai muốn bước vào. Họ sợ hãi, lảng tránh và chạy trốn nó đến khi nào còn có thể, coi đó là “nghĩa vụ phải thực hiện cho xã hội” - như một người bạn của tôi chia sẻ. Người ta sợ kết hôn, sợ sinh con, sợ làm cha mẹ vì phải tốn nhiều chi phí, nhiều thời gian, nhiều tiền bạc quá. Nói chung, họ có ít nhiều ích kỷ nên chọn sống độc thân, người ta yêu cho có rồi để đó... Tại Nhật Bản, sự sụt giảm và lão hóa dân số nhanh chóng do giới trẻ không chịu kết hôn và sinh con đã khiến các nhà chức trách đau đầu tìm giải pháp từ nhiều năm nay. Kết hôn hay không là tự do cá nhân nhưng khi có quá nhiều cá nhân trong một quốc gia lựa chọn nghiêng hẳn về một phía thì quyết định của họ có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của cả đất nước. Tại Việt Nam, nói đến hiện tượng giới trẻ ngại, hoặc không kết hôn có lẽ còn hơi sớm. Song, với sự phát triển không ngừng của cuộc sống, có mấy ai dám khẳng định chúng ta sẽ không đi vào con đường của Nhật Bản hiện nay?

Mai Lan

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm