Thứ Tư, 20 Tháng Ba, 2019 15:07

Ăn chay

 

Bước vào mùa Chay 2019, Genesis Butler, thiếu nữ 12 tuổi, người Mỹ, đã gởi đến Ðức Thánh Cha Phanxicô bức thư xin ngài cổ vũ Giáo hội kiêng các loại thực phẩm có nguồn gốc động vật trong suốt 40 ngày chay tịnh. Hạn chế thịt, cá cũng là để giảm ô nhiễm môi trường, chống nạn phá rừng để có đất chăn nuôi và chống nạn khai thác quá độ biển cả để có của ngon vật lạ.

Bức thư của Genesis Butler gợi mở một thái độ ăn chay quả là triệt để, nhưng cũng là lời mời những tín hữu hãy dùng việc chay tịnh để hướng tới một mục tiêu nào đó. Không cứ là phải kiêng thịt cá, mà người ta có thể kiêng rượu bia, thuốc lá là những thứ thực phẩm cũng gây tác hại không ít đến môi trường qua việc sản xuất cũng như thiêu thụ. Không chỉ chay tịnh thực phẩm, cũng có những hình thức “chay tịnh” khác như mở những hoạt động vệ sinh môi trường, nạo vét cống rãnh, khơi thông dòng chảy cho ao tù nước đọng… Biết bao những người thiếu ăn, thiếu nước uống trong lành có lẽ sẽ cảm thấy được chia sẻ bởi việc tiết kiệm, không phung phí thực phẩm của mỗi người…

Chay tịnh trong mùa Chay mỗi năm là dịp để tập sống những mối tương quan mới với con người, và cũng là lúc kiểm điểm cách sống của mỗi người.

Thái Hòa, Củ Chi

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm