Thứ Sáu, 03 Tháng Sáu, 2016 14:03

Ấn tượng về một người

Những ngày gần đây, báo chí và mạng xã hội nổi bật thông tin về chuyến viếng thăm Việt Nam của tổng thống Mỹ Barack Obama. Nhiều người Việt, nhất là giới trẻ đã rất ấn tượng với tác phong vui tươi, giản dị của vị tổng thống này. Riêng tôi và nhiều bạn bè khác lại nhớ đến những câu nói trong các bài diễn văn của ông tại Hà Nội và TPHCM. Trong đó, ông đã nhắc đến câu từ trong bài hát của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, Văn Cao, Trần Lập; câu tuyên ngôn độc lập đầu tiên của Việt Nam qua bài thơ của Lý Thường Kiệt; đặc biệt ông cũng biết “lẩy Kiều”...

Ông khiến những người trẻ dường như tự tin hơn khi nói: “Tôi lạc quan rằng các bạn sẽ thay đổi cả khu vực và thế giới, như bài hát của cố nhạc sĩ Trần Lập rằng đường đến vinh quang rất gần rồi”.

Ông cũng nhắn nhủ các bạn trẻ đang đi tìm sự thành công trên đường đời bằng điều rất giản dị: “Thành công chỉ đến khi các bạn yêu công việc. Tôi không hề nghĩ mình sẽ trở thành tổng thống, khi còn trẻ tôi chỉ muốn giúp đỡ người nghèo”.

Trước đây, làm điều gì tôi hay sợ bị chỉ trích từ những người không thích mình hoặc có lòng đố kỵ, nhưng đã thấy nhẹ lòng hơn khi nghe ông Obama thẳng thắn : “Tôi bị chỉ trích hằng ngày và nhờ đó nước Mỹ lớn mạnh”.

Còn nhiều những điều đáng lưu tâm trong các bài nói chuyện của Tổng thống Obama. Xem qua các video ghi lại, tôi còn nể phục tài thuyết trình của vị nguyên thủ quốc gia này. Cách nói, phong thái của ông đã truyền cảm hứng cho người đối diện.

Riêng tôi cũng rút tỉa cho mình đôi điều suy nghĩ  và kinh nghiệm sống.

VŨ NGUYỄN ANH THẢO (TPHCM)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm