Thứ Năm, 16 Tháng Hai, 2017 15:40

Bán buôn sự sống

Hàn Lâm viện Tòa Thánh về Khoa học đã tổ chức cuộc hội nghị quốc tế tại Vatican kêu gọi chấm dứt nạn buôn bán cơ phận người và kèm theo là nạn buôn người. “Cần quyết liệt loại trừ tệ nạn bất hợp pháp và vô luân này”, đó là lời kêu gọi vang lên trong tuyên ngôn chung vào ngày 9.2.2017.

Mọi người tố giác việc buôn bán cơ phận, bởi đây là biến tướng của hình thức nô lệ mới, là tội ác chống lại con người nói chung, và cách riêng là người nghèo. Nơi nguồn gốc của hiện tượng này luôn luôn có nạn nghèo đói, thất nghiệp, thiếu cơ may về xã hội, kinh tế, khiến con người dễ bị tổn thương và trở thành nạn nhân buộc lòng bán cơ phận của mình để sống còn.

Cuộc hội nghị có lẽ cũng gợi lên đôi điều trước sự việc “Người nghèo bán cơ phận mình để sống”. Ở góc cạnh này cũng có nghĩa là “bán sự sống của mình để mà sống”. Những điều kiện làm việc khắt khe, môi trường lao động thiếu an toàn... dễ gây nên thương tích, tai nạn, khiến người lao động nhiều khi mất đi một phần cơ thể, chẳng khác gì phải bán cơ phận mình để sống... Phải chăng thăng tiến điều kiện làm việc cũng là một cách thức bồi bổ sự sống của người lao động ?

Cũng không thiếu những hình thức khác của việc buôn bán cơ phận người. Nếu dùng trí óc, đôi tay của mình làm những điều ác, điều hại cho tha nhân, cũng chẳng khác nào đã bán cơ phận mình cho Thần Dữ, Tiền Bạc... để cướp đi sự sống của bao người.

Hội nghị về buôn bán cơ phận người gióng lên hồi chuông báo động về một tội ác mới, và cũng như đang nài nỉ mời gọi con người hãy trao ban cho nhau sự sống.

Kim Oanh, Tp.HCM

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm