Thứ Sáu, 05 Tháng Sáu, 2020 14:20

Báo động tình trạng hủy hoại cây trồng

 

Thời gian gần đây, nhiều hộ nông dân ở các tỉnh Tây nguyên phải chịu cảnh “trắng tay” chỉ sau một đêm thức giấc. Nhiều nạn nhân thậm chí “sốc” đến xỉu ngay tại vườn khi nhìn cảnh hàng trăm cây sâu riêng, bơ, mít… đang mơn mởn chuẩn bị cho thu hoạch đã bị kẻ xấu đốn hạ ngang gốc, nằm rạt cả một góc vườn.

 

Hiện tượng này trước đây cũng đã từng xảy ra, nhưng thời gian gần đây có phần phổ biến. Qua tìm hiểu, những vườn cây ăn trái bị phá thường là những vườn được chăm sóc bài bản, rất đẹp và được trồng những giống mới cao cấp như sầu riêng Ri6, bơ 034, mít Thái…, đang thời kỳ bắt đầu cho thu hoạch, tức người trồng đã phải chăm sóc tối thiểu là 3 năm tùy theo giống cây. Tại Lâm Ðồng, nơi được xem là có số vụ phá hoại cây trồng nhiều hơn các tỉnh khác, trong 2 tháng vừa qua có 5 vụ phá hoại cây trồng xảy ra tại các huyện như Di Linh, Bảo Lâm, Ðạ Hoai,... nhưng chỉ một vụ tìm ra được thủ phạm, đây là trường hợp có sự tranh chấp với người thân về đất đai ngay trên mảnh đất đang canh tác. Còn các vụ việc khác, nạn nhân chỉ chờ sự vào cuộc của cơ quan điều tra.

Không chỉ xảy ra với những cây trồng lâu năm như các loại cây ăn trái. Ngay tại thành phố Ðà Lạt cũng đã từng xảy ra những vụ hủy hoại rau màu, những bể chứa nước bị kẻ xấu đầu độc bằng các loại thuốc diệt cỏ lưu dẫn, chủ vườn không cẩn thận kiểm tra nguồn nước trước khi bơm xịt, đã làm hư hại cả một lứa rau với số vốn hàng chục triệu đồng, và thường cũng rất ít khi tìm ra thủ phạm.

Hủy hoại tài sản là cây trồng của người khác là một hành động tàn nhẫn đáng lên án vì mục đích là triệt hạ đến cùng sự thiệt hại, khác hẳn hoàn toàn với hành động trộm cắp mà nguyên nhân là do thiếu thốn hay đói khổ sinh ra làm liều... Thủ phạm gây ra các vụ phá cây trồng có thể là sống gần với những nạn nhân, tuy không có những mâu thuẫn trực tiếp nhưng có thể xuất phát từ sự ích kỷ, hẹp hòi không muốn người khác hơn mình, hay đơn giản thấy hàng xóm có vườn đẹp nên phá cho bỏ ghét để thỏa mãn lòng đố kỵ.

Hàng xóm làng giềng vốn là chỗ gần gũi, gắn bó với nhau từ việc vui đến chuyện buồn, bỗng trở nên nghi kỵ, từ không mâu thuẫn trở thành mâu thuẫn. Những vùng quê vốn yên bình, nghĩa tình bỗng chuyển qua cách sống bằng mặt mà không bằng lòng…

QUỐC DŨNG

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm