Thứ Năm, 17 Tháng Giêng, 2019 15:51

Bảo vệ sông ngòi

Ý tưởng cải tạo sông Tô Lịch ở Hà Nội thành dòng sông sạch, phục vụ cho du lịch, đã khiến không chỉ người dân thủ đô mà cả nước đều hoan nghênh. Tuy nhiên, liệu ý tưởng này có khả thi? Tất nhiên trong thời buổi khoa học kỹ thuật hiện đại như ngày nay thì việc cải tạo một dòng sông “chết” thành dòng sông “sống” là điều không mấy khó khăn. Nhưng điều dư luận lo ngại là có thể sông Tô Lịch (hay bất kỳ dòng sông nào trong cả nước) sẽ “chết” lần thứ hai khi ý thức con người còn quá kém.

Nhiều nước đã chú trọng việc  giáo dục con người yêu thiên nhiên, bảo vệ môi trường, ý thức chấp hành luật pháp để người dân bỏ rác đúng nơi quy định chứ không vứt xả bừa bãi. Thêm vào đó, cơ quan chức năng thực hiện tốt việc bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp, xử lý nghiêm đối với những hành vi vi phạm.

Ngoài việc gây ý thức nơi người dân, cũng cần  có những quy định với ngành du lịch trong việc bảo vệ môi trường. Hiện nay, với cách làm du lịch manh mún, cẩu thả, doanh nghiệp du lịch có thể xâm hại đến dòng sông. Các doanh nghiệp du lịch có lẽ cần xem việc chống ô nhiễm như một hình thức cạnh tranh. Bên cạnh đó, các địa phương cần có biện pháp mạnh tay hơn đối với các nhà hàng, khách sạn, resort, khu vui chơi, giải trí gây ô nhiễm.

Nguyễn Thanh Vũ, TPHCM

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm