Thứ Năm, 24 Tháng Năm, 2018 15:05

Bênh vực kẻ yếu đuối

Gần đây, câu chuyện hai hiệp sĩ bị cướp đâm chết, ba hiệp sĩ còn lại phải nhập viện đã tạo nên nhiều dư luận khác nhau. Có người ngưỡng mộ hành động hào hiệp của những người hiệp sĩ. Cũng có người cho rằng chuyện theo dõi, bắt cướp là việc của công an, dân thường chỉ cần sống lương thiện, hiền lành, không bắt nạt, không hiếp đáp ai là đủ. Tuy nhiên, nếu ai cũng sống “thủ thân”, xã hội có lẽ sẽ toàn những người vô cảm.

Thấy người gặp nạn mà quay mặt đi thẳng, chắc chắn không đúng với tinh thần bác ái. Nhưng để trở thành một hiệp sĩ chuyên bắt cướp, cũng cần phải trang bị thêm nhiều thứ để có thể tự bảo vệ chính mình trong quá trình “tác nghiệp”, chứ cứ xông vào kiểu “tay không bắt cướp”, thì quả thật là nguy hiểm!

Nhìn rộng ra, giúp người như một hiệp sĩ có nhiều cách, không hẳn là chỉ luôn luôn đi bắt cướp cho xã hội, mà sẵn sàng bênh vực kẻ yếu đuối, thân cô thế cô; đỡ nâng người té ngã gặp phải trên đường; thấy ai mang vác nặng nề, không ngần ngại đưa vai phụ giúp…

Mọi người không thể nói không trước những hoàn cảnh mà mình có thể xả thân vì người khác. Tôi không ngạc nhiên khi hỏi đa số người đồng đạo, họ đều đồng tình với nghĩa cử giúp người khi gặp hoạn nạn, và có nhiều người cho rằng, khi giúp ai đó, cũng nên nghĩ đến phương cách làm sao để an toàn và hiệu quả nhất.

HOÀNG HẠC (TPHCM)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm