Thứ Sáu, 27 Tháng Mười Một, 2015 09:45

Buổi hội ngộ hiếm có

Thầy Trần Công Phát, giáo dân giáo xứ Tam Thái, GP Xuân Lộc, giáo viên trường THPT Xuân Lộc, Đồng Nai tin cho tôi biết các linh mục từng là cựu học sinh của trường sẽ cử hành thánh lễ đồng tế ngày 19.11.2015, nhân Ngày nhà giáo và kỷ niệm 30 năm thành lập trường.

Các linh mục xuất thân từ trường THPT Xuân Lộc cùng bạn bè và giáo viên

Về Tam Thái, tôi ngỡ ngàng hết sức, bởi có đến 20 linh mục xuất thân từ ngôi trường này và đây là lần đầu tiên các ngài quy tụ lại với nhau. Nhiều cha từ ngày ra trường mới trở lại chốn cũ, trong đó có vị từng là học sinh những khóa đầu tiên như cha Micae Võ Thành Nhân, chánh xứ Thanh Sơn, GP Xuân Lộc (khóa 84 – 87); cha Philipphê Maria Lê Văn Vui, chánh xứ Tiên Phước, GP Đà Nẵng (86 – 89); cha Phêrô Lâm Thái Bình, chánh xứ Xuân Sơn, GP Xuân Lộc (87 – 90); cha Vinh Sơn Dương Đức Chiến, giáo xứ Mân Côi, GP. Xuân Lộc (87-90)... Hôm đó là buổi gặp gỡ giữa tình thầy trò, giữa những thế hệ học sinh với nhau, không có sự khách sáo cha - con mà thay vào là tiếng nói cười xen kẽ những cử chỉ thân tình... Tất cả tạo thành một không gian thật ấm cúng và gần gũi.

Trường THPT Xuân Lộc khai giảng năm học đầu tiên (1984-1985) với 9 lớp và 370 học sinh. Ngày đó, trường chỉ có hai dãy nhà cấp bốn với 12 phòng học ọp ẹp được xây dựng trên đồn pháo binh cũ nên vẫn còn nhiều tàn tích chiến tranh. Xung quanh trường là rừng nên khi cháy, đạn pháo nổ đùng đùng, học sinh lại một phen nhốn nháo vì sợ hãi. Ngày nay, Xuân Lộc là một ngôi trường khang trang với 4 dãy nhà 3 tầng, đủ chỗ cho trên 1500 học sinh.

Thánh lễ đồng tế được cử hành sốt sắng. Linh mục Giuse Trần Minh, chánh xứ Xuân Tây, GP Xuân Lộc, học sinh khóa 89 – 92, cám ơn những người thầy, người cô đã dày công vun đắp cho bao thế hệ học sinh. Cha cũng chia sẻ tâm tình rằng, dù thời kỳ trước rất khó khăn nhưng thầy và trò luôn sát cánh để dìu dắt nhau vượt qua, hôm nay lớp trẻ có nhiều điều kiện để học tập nhưng nhiều em lại thiếu định hướng, bỏ bê học tập, ăn chơi..., vì lẽ đó, nên thầy cô mang trên vai trọng trách rất lớn khi vừa phải làm gương, vừa phải dìu dắt, hướng dẫn để học sinh mình nên người. Bài giảng của cha đã đánh động tâm hồn cả thầy và trò.

Nhiều cha cho biết buổi gặp gỡ là một kỷ niệm đáng nhớ trong đời, giúp mọi người sống lại năm tháng tuổi trẻ, những tháng ngày tung tăng cắp sách đến trường. Trong thánh lễ, nhiều người đã xúc động khi có sự tham dự của những giáo viên không Công giáo, những người trước từng là thầy dạy của các cha, dù không niềm tin tôn giáo nhưng trên gương mặt họ đều hiện rõ niềm hạnh phúc...

Gia Ray

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm