Thứ Tư, 11 Tháng Năm, 2022 17:02

Các làng xã, trường học cũng rất cần có bể bơi…

 

Ðã từ lâu, hễ cứ tới mùa hè là các phương tiện thông tin đại chúng hầu như cứ dăm ba ngày lại đưa tin, khi hôm qua ở địa phương X có vài học sinh đi tắm sông bị chết đuối; hôm nay ở địa phương Y có mấy em học sinh chết đuối thương tâm khi chúng trốn học rủ nhau ra hồ tắm... Vâng, vô vàn những vụ trẻ đuối nước đơn lẻ cũng như tập thể xảy ra mỗi năm ở hầu hết các địa phương trên cả nước, quả là nỗi niềm đau đớn, mất mát quá lớn không chỉ của riêng gia đình các nạn nhân, mà còn là của toàn xã hội chúng ta. Thực trạng này luôn gióng lên hồi chuông báo động để toàn xã hội, kết hợp với gia đình các em ngăn chặn những cái chết thương tâm.

 

Nguyên nhân dẫn tới thực trạng trẻ em bị chết do đuối nước khi đi bơi, tắm tại sông, hồ, ao, suối... thì có nhiều, và người ta thường vẫn đề cập nhiều nhất tới vấn đề: nào là trang bị, dạy bơi cho trẻ ngay từ nhỏ; rồi thì giám sát, ngăn cấm con để chúng không được tự ý đi bơi ngoài ao, sông, hồ, kênh, rạch... Vẫn biết rằng dạy trẻ bơi từ nhỏ là phương cách tốt nhất để chống chọi với tử thần khi chúng gặp nguy hiểm ngoài môi trường sông nước tự nhiên. Tuy nhiên, không phải cứ trẻ nào biết bơi và bơi thạo là không bị chết đuối khi bắt gặp những tình huống bất khả kháng không thể lường trước.

Ðể hạn chế tới mức thấp nhất tình trạng trẻ bị tử vong do đuối nước, theo tôi một mặt các nhà trường, các gia đình nên cho trẻ học và tập bơi từ khi còn nhỏ, mặt khác cũng phải tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục về sự nguy hiểm của việc ra sông, hồ, suối... tắm, để các em thấy sợ mà không lén trốn, tự ý đi bơi lội, tắm ngoài môi trường tự nhiên đó! Song hành với hai phương cách trên thì việc có bể bơi, trung tâm bơi lội để các em học kỹ năng bơi, rèn luyện thân thể là điều rất cần thiết! Chuyện này với học sinh, trẻ nhỏ sinh sống tại các thành phố lớn thì không có gì là khó khăn, khi nơi đây có các bể bơi tiêu chuẩn, sạch sẽ, có nhân viên bảo hộ giám sát với độ an toàn cao… Thế nhưng, với đại đa số các em nhỏ sinh ra và lớn lên ở các vùng thôn quê thì làm gì có bể bơi, có trung tâm bơi lội mà tới để học, thực hành việc bơi lội. Chính vì vậy mà mỗi khi trời trở nên oi bức, nắng nóng là bọn trẻ thường lén trốn cha mẹ, người lớn rủ nhau đi bơi, tắm tại sông, hồ, suối... gần khu vực sinh sống. Khi trẻ bơi ở những nơi có làn nước sâu, nước chảy, nước xoáy với nền đáy không bằng phẳng, nguy cơ bị “Hà bá” cướp đi mạng sống là rất cao. Vì lẽ đó, để hạn chế những thương tâm, thật là rất tốt nếu như mỗi cấp làng, xã nên có kế hoạch xây dựng ít nhất 1 bể bơi tiêu chuẩn để người dân, trẻ em ở địa phương được hằng ngày tới bơi lội, tắm mát trong những ngày trời nóng bức. Cùng với việc xây dựng bể bơi tại làng, xã, nếu các trường học có kinh phí để xây dựng bể bơi cũng sẽ là ích lợi cho việc rèn luyện thể chất của các em học sinh.

Ðể mỗi làng, xã có bể bơi, tôi nghĩ các địa phương nên huy động nguồn tiền từ sự đóng góp của dân, kết hợp với phương thức huy động vốn từ những công ty, xí nghiệp, cơ quan đóng xung quanh địa bàn, hoặc cả kêu gọi sự đóng góp, tài trợ từ các mạnh thường quân là người có gốc gác địa phương hiện đang sinh sống ở mọi nơi... và duy trì hoạt động của bể bơi thì huyện, thành phố cũng nên hỗ trợ kinh phí! Khi đã có vốn để xây dựng bể bơi từ nhiều nguồn tiền, tôi nghĩ nên hoàn toàn miễn phí bơi lội với trẻ em để tạo điều kiện cho các em sinh sống trong làng, xã mình tới vui chơi, bơi lội, rèn luyện thân thể. Mặt khác, để có kinh phí chi trả cho nhân viên bảo vệ trông coi, nhân viên cứu hộ canh chừng và các chi phí khác cũng nên bán vé bơi với mức giá ưu đãi, nghĩa là rẻ mà mọi người dân có thể kham nổi, chấp nhận được qua mỗi lần tới đây vui chơi, tắm, bơi lội.

Nói tóm lại, để ngăn chặn và hạn chế tới mức thấp nhất tình trạng trẻ bị đuối nước, thiết nghĩ cấp chính quyền các địa phương nghĩ tới kế hoạch và nhanh chóng tiến hành việc xây dựng bể bơi, để trẻ em có chỗ luyện, bơi lội mà không phải ra sông, hồ, ao, suối... Cái lợi nữa cũng phải nói tới là người dân nói chung có nơi rèn luyện thân thể…

 

Nguyễn Thị Cẩm Tiên

(Hội Khoa học Tâm lý

Giáo dục Việt Nam)

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm