Thứ Tư, 22 Tháng Hai, 2023 16:29

Cam sành rớt giá

 

Trong những ngày gần đây, cam sành được trồng ở tỉnh Vĩnh Long nói riêng cũng như hầu hết các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long nói chung rớt giá thê thảm, từ khoảng 12.000 đồng/1kg trước Tết Quý Mão xuống chỉ còn 2.000 - 3.000 đồng/1kg mà vẫn không có nhiều người mua, khiến cho các nhà vườn trồng cam buồn đến não ruột vì cầm chắc thua lỗ là điều khó tránh khỏi. Chứng kiến tình cảnh này, Cục trưởng Cục trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) Nguyễn Như Cường, khi trả lời VTC News đã khẳng định: “Đây là hậu quả của sự phát triển ồ ạt, khi giá đắt thì đua nhau trồng, không theo quy hoạch của cơ quan chức năng dẫn đến khủng hoảng thừa”.

 

Thực ra thì không chỉ riêng cam sành rơi vào tình cảnh rớt giá như hiện tại, mà trước đây cũng đã từng xảy ra rất nhiều vụ trái cây rơi vào tình trạng khủng khoảng thừa khiến cho người nông dân… “méo mặt”. Có thể kể tới trái thanh long, mít thái, nhãn…, và một số cây nông sản khác như tiêu, điều, cà phê…

Quay ngược lại thời gian cách đây chừng 5 - 7 năm, lúc đó giá cam sành rất được giá, nguồn “cung” không đáp ứng đủ “cầu”, nên giá cam lên tới 30, thậm chí 40 ngàn đồng/1kg mà vẫn không đủ bán. Trước việc cam được giá như vậy, nông dân đã lao vào đầu tư để trồng cam. Diện tích cây cam được mở rộng không chỉ ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, miền Đông Nam Bộ, mà nhiều tỉnh thành phía Bắc như Sơn La, Hòa Bình, Hà Giang, Tuyên Quang…, cây cam được trồng thay thế một số loại cây khác. Sau từ 3 đến 5 năm, khi cây cam phát triển và bắt đầu cho trái thì sản lượng thu hái được đã không ngừng tăng, nhưng loại trái cây này lại không rộng cửa xuất khẩu, chỉ tiêu dùng trong nước đã lâm cảnh khủng hoảng thừa dẫn tới rớt giá “thảm” như hiện tại.

Cũng vậy, người nông dân trồng tiêu, cà phê cũng đã từng lâm thảm cảnh này! Kể ra chuyện cây cà phê, cây tiêu..., từng xảy ra trong quá khứ, cũng như nhiều loại cây ăn trái khác luôn bị xoáy vào vòng luẩn quẩn rớt giá, để thấy rằng, dấu hiệu “báo động” của việc sầu riêng rớt giá trong tương lai là khó tránh khỏi, nếu như phương hướng tìm bạn hàng tiêu thụ xuất khẩu cho loại trái cây này không sớm được “hoạch định” và duy trì đầu ra ổn định.

Trong những năm gần đây, trái sầu riêng đang được người tiêu dùng ưa chuộng và lại được giá, nên diện tích trồng sầu riêng cũng đã, đang được “nhân” lên ở hầu khắp các tỉnh thành. Người nông dân có ý định, hoặc chuẩn bị bắt tay vào trồng sầu riêng cũng cần suy nghĩ, định hướng cẩn thận, bởi “bài học” về cam sành hiện tại, hay tiêu, cà phê, trái thanh long… trong quá khứ vẫn chưa hề cũ.

Việc người nông dân trồng cây ăn trái, và nhiều loại cây trồng khác theo kiểu trào lưu, nghĩa là thấy loại cây ăn trái này, mặt hàng nông sản kia… đang đắt giá mà lao theo là rất nguy hiểm, bởi nó cũng giống như ở ngoài chợ, có một hàng bán thì đắt, nhưng khi có thêm nhiều người bán cùng một loại mặt hàng đó thì chắc chắn sức tiêu thụ ắt sẽ giảm, thậm chí ế ẩm... Vì vậy, để tránh tình trạng sản phẩm rớt giá khi “cung” vượt “cầu”, ngoài việc lắng nghe theo khuyến cáo của cơ quan chức năng, người nông dân phải kiên định với loại cây ăn trái mà mình đã “định hướng”, chứ đừng chạy theo trào lưu, để không phải rơi vào thảm cảnh: trồng - rớt giá - chặt phá...

 

Thạch Bích Ngọc, ĐHQG, TPHCM

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm