Thứ Năm, 16 Tháng Hai, 2017 15:14

Cần có ý thức nơi công cộng

Trên những chuyến xe đò, xe buýt, không ít lần tôi bắt gặp một số hành khách sau khi ăn, uống xong vội mở cửa xe quăng rác ra bên ngoài. Họ chẳng cần biết rác có trúng vào ai hay không. Có lần, một bác chạy xe gắn máy đã đuổi theo xe buýt, yêu cầu bác tài mở cửa vì có người trên xe vứt cả túi nôn vào người bác.

Ở những khu vui chơi, các em thiếu nhi kém ý thức đã đành, người lớn cũng cổ xúy cho điều đó, bảo con cứ “vứt đại trên đất, có người dọn”. Chính vì vậy, việc kém ý thức nơi công cộng đã trở thành một chuỗi hệ thống, khó mà khắc phục. Con cái lớn lên, học theo ba mẹ, cứ nghĩ xả rác lung tung chẳng sao nên cứ thản nhiên vứt rác.

Khó chịu nhất là thấy những người phì phèo thuốc lá nhả khói trước mặt người khác hay vứt tàn thuốc lá lung tung. Có lần, tôi suýt bị tai nạn vì người chạy xe máy phía trước liệng tàn thuốc còn cháy vào người...

Đừng nghĩ cứ tiện tay rồi liệng rác lung tung. Hành động xấu xí ấy chẳng những ảnh hưởng đến những người xung quanh, ô nhiễm môi trường, hoen ố mỹ quan đô thị, bôi bẩn chính mình..., mà còn tạo ấn tượng không tốt trong mắt bạn bè quốc tế. Vì vậy, những ai kém ý thức nơi công cộng hãy dừng ngay hành động ấy vì một đất nước văn minh, xinh đẹp, thân thiện.

NGUYỄN HOÀNG DUY

Quận 5, TP.HCM

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm