Thứ Tư, 06 Tháng Mười Hai, 2017 16:13

Chỉ 30 giây sao không chờ được?

Trên một tài khoản Facebook có đăng dòng timeline thế này: “Chúng ta có thể bỏ ra hàng giờ để xem tai nạn giao thông, xem đánh nhau, xem vớt xác. Nhưng tại sao không thể bỏ ra 30 giây để chờ đèn tín hiệu giao thông đang ở trạng thái màu đỏ?”. Câu hỏi của bạn này không biết có làm ai đó xấu hổ hay không, khi đã từng một đôi lần vượt đèn đỏ chỉ vì muốn chạy xe cho nhanh?

Tôi đã từng bắt gặp hình ảnh rất đáng ngưỡng mộ : Một người ngoại quốc, hình như đến từ Nhật Bản (tôi thầm đoán qua túi thực phẩm trên tay), đứng chờ đèn xanh trong nắng nóng cả mấy phút mà ông không biết rằng đèn tín hiệu giao thông bị hư. Ngồi trong quán cà phê thấy cảnh đó, tôi mới ra hiệu kêu ông cứ vô tư băng qua đường. Lúc đó ông mới từ tốn bước qua, kèm theo vẻ sợ sệt vì dòng xe qua lại phức tạp. Sở dĩ vị khách đó không chịu lao nhanh qua bên kia đường vì ông ta nghĩ nếu làm thế là vi phạm luật giao thông, cho nên cứ chịu khó đứng nhìn đèn đỏ. Một hình ảnh có ý thức tự giác chấp hành luật giao thông đáng để một ai đó đôi lần vượt đèn đỏ phải học hỏi (dù rằng ông ta đi bộ chứ không lái xe).

Khi đèn tín hiệu giao thông chuyển sang màu đỏ, hãy tự giác dừng lại ngay cả khi không có cảnh sát giao thông đứng gác. Như thế sẽ thể hiện mình là người có văn hóa. Ý thức thường tạo ra thói quen sống tích cực trên mọi lĩnh vực.

Ðặng Trung Công

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm