Thứ Năm, 29 Tháng Sáu, 2017 14:51

Chiếc điện thoại thông minh

Không thể phủ nhận sự tiện lợi của công nghệ di động trong thời đại số hóa với hàng loạt phát minh về điện thoại di động (ĐTDĐ). Giới nào cũng có thể chọn lựa cho mình những chiếc điện thoại thông minh ưng ý vì chúng có đủ loại giá. Tuy nhiên điện thoại di động cũng gây không ít nỗi băn khoăn bên cạnh những tiện ích của nó...

Không khó để bắt gặp những học sinh, sinh viên chăm chú vào ĐTDĐ đến quên không gian, thời gian. Nếu như ngày trước, vào giờ ra chơi, học sinh túm tụm lại để trò chuyện rôm rả hoặc cùng nhau vui chơi, đùa giỡn, thì bây giờ  mỗi người một cõi để chơi game, chat, xem phim, nghe nhạc... qua  điện thoại.

Điện thoại thông minh len lỏi vào nhiều ngóc ngách của cuộc sống. Có gì đáng buồn hơn khi trong bữa ăn gia đình, có nhiều trường hợp thay vì chuyện trò, nay họ vừa ăn vừa nhìn vào ĐTDĐ,  đến độ nhiều người cứ như xa lạ ngồi chung một bàn trong quán ăn bên đường.

Truyền thông là phương cách để con người gần gũi nhau. Những phương tiện truyền thông như báo chí, truyền hình, điện thoại... rút ngắn khoảng cách không gian giữa con người với nhau. Một biến cố, sự kiện xảy ra trên thế giới, chỉ trong nháy mắt mỗi người đều thấy như nó đang diễn ra trước mắt. Chiếc điện thoại thông minh đã tạo nên ích lợi như thế.

Thế nhưng, cũng chính phương tiện đó đang báo trước một cõi sống riêng tư của nhiều người, nếu coi nó là cái cùng đích, mà không hiểu nó chỉ là phương tiện truyền thông cho nhau. Người ta gọi đó là hội chứng nghiện điện thoại di động - nomophobia.

Các nhà tâm lý học cho rằng, hội chứng này đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến người trẻ tuổi. Triệu chứng của nomophobia bao gồm cảm giác lo sợ hoặc tuyệt vọng khi bạn tách rời chiếc điện thoại, không thể tập trung vào công việc mà liên tục dán mắt vào điện thoại.

Điện thoại càng thông minh thì dường như đời tư, tính tình của mỗi người lại càng dễ bị phơi bày. Hãy thử quên sự mê hoặc của điện thoại di động một ngày, bạn sẽ còn biết thêm nó đã từng lặng lẽ lấy đi của bạn những gì, có thể đó là mối tương quan, một ánh mắt dành cho nhau...

Đặng Trung - TPHCM

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm