Thứ Năm, 09 Tháng Giêng, 2020 15:32

Chiếc quạt Xuân

 

Những ngày vừa xong cuộc thi học kỳ I, đứa con gái học lớp 4 vào những giờ rảnh ở nhà lại cặm cụi phủ lên chiếc quạt giấy những hình vẽ như hoa, thú vật… Cháu nói nhà trường khuyến khích học sinh trang trí những chiếc quạt giấy để góp phần gây quỹ Xuân giúp người nghèo.

Con tôi có vẻ hứng khởi với việc làm này, một đàng bởi cháu thích vẽ, đàng khác ở lớp giáo lý trong xứ, các cháu cũng được khuyến khích “tuổi nhỏ làm việc nhỏ giúp ích cho tha nhân”. Tôi hy vọng những cách thức nho nhỏ như vậy sẽ giúp ích cho các cháu sống tình liên đới. Chiếc quạt giấy mang gió mát cho đời và cũng làm làn gió thổi lên tình yêu con người.

ĐGM Giuse Đinh Đức Đạo trong ngày Thế giới Người nghèo lần 3 tại Xuân Lộc (ảnh minh họa)

 

Chiếc quạt cũng giúp tôi liên tưởng đến bao hoạt động góp Xuân của các hội đoàn, giáo xứ, cá nhân. Các bà mẹ Công giáo thì dựng gian hàng bán Tết, tiền lãi để giúp người nghèo đón Xuân; Giới trẻ thì thu lượm ve chai, quyên góp tạo thành quỹ Xuân cho người nghèo…

Những hoạt động góp Xuân vì người nghèo chắc chắn được đặt trên tình liên đới, trong cái nhìn đức tin đã thấy người nghèo là hiện thân của Thiên Chúa. Việc tham gia góp Xuân giúp nhiều người thấy mình “được giàu lên” trong ý nghĩa của cuộc đời.

Gió là một sự chuyển động của không khí. Cái quạt làm gió chuyển động. Cầu mong niềm tin, sự liên đới như những chiếc quạt làm lên gió mát cho tha nhân, người nghèo.

 

Minh Ngọc, Q. Tân Bình

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm