Thứ Hai, 20 Tháng Tư, 2015 14:07

Chợt nhớ cha cố Lôrensô Phạm Giáo Hóa

Mỗi lần được ghé thăm giáo điểm Bù Gia Rá (huyện Cát Tiên, Lâm Đồng), một giáo điểm có khoảng 1.000 giáo dân hầu hết là người dân tộc K’Ho nằm sâu trong rừng núi, cách nhà thờ Cát Tiên tròm trèm 30 cây số, tôi lại nhớ về cha cố Lôrensô Phạm Giáo Hóa.

Vùng Bảo Lộc nói chung và đồng bào dân tộc quanh vùng nói riêng rất quen thuộc tên tuổi của cha, bởi cha là người tiên phong truyền giáo cho người dân tộc nơi đây, kể từ khi được Đức cố Giám mục Đà Lạt Simon Hòa Nguyễn Văn Hiền giao đặc trách vào tháng 4.1958.

Trong bài giảng thánh lễ an táng cha cố Lorensô Phạm Giáo Hóa ngày 2.1.2013, ĐGM Đà Lạt Antôn Vũ Huy Chương đã lược thuật phần nào chặng đường truyền giáo của cha như sau: “Khi Blao trở thành Bảo Lộc trù phú với những đồi trà và những vườn cà phê bạt ngàn hương sắc và khi hạt giống Tin Mừng được gieo, đã đến lúc cần được chăm tưới, cha mời gọi những anh em người Kinh đỡ đầu cho những anh em dân tộc, già đỡ đầu cho già, trẻ đỡ đầu cho trẻ, gia đình với gia đình, giáo xứ với bản làng. Tất cả đã trở thành một mạng lưới của tình liên đới mà tính hiệu năng của nó tới nay vẫn cần được khai thác. Từ Madaguoil vào Đạ Tẻh, từ Đạ Nghịch Tân Bùi vào Blao S’Rê, từ Blao S’Rê trở vào B’Sumrăc, từ Ferme vào Minh Rồng, Tân Rai, từ Đại Bình lên B’Đơ, từ B’Lao xuống Định Quán, tất cả đều mang đậm dấu ấn của cha. Không gì ngăn cản được bước chân truyền giáo của cha, dù tuổi đã cao, sức đã già, và đầu mỗi lúc càng cúi sâu về lòng đất mẹ, nhưng ngài vẫn miệt mài ra đi”.

Cha đã ghé thăm Bù Gia Rá cách nay nửa thế kỷ và người dân tộc nơi đây từ đó đã bắt đầu được đón nhận Tin Mừng. Nhiều giáo điểm người dân tộc mà cha gieo trồng nay đã lớn mạnh và có nơi đã trở thành giáo xứ như Tân Rai, Minh Rồng B’Sumrắc... Tương lai gần có thể là Bù Gia Rá.

Xin thắp nén hương lòng cầu nguyện cho cha.

 Vũ Hạng  - TPHCM

 

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác