Thứ Năm, 07 Tháng Tư, 2016 11:26

Chung tay vì một môi trường sạch đẹp

Trái đất ngày càng nóng dần lên, những mảng xanh của rừng ngày càng bị thu hẹp. Không khí, nguồn nước ô nhiễm. Lũ lụt, hạn hán đe dọa cuộc sống con người. Tất cả đã và đang đánh động ý thức bảo vệ môi trường của cộng đồng. Trong thông điệp Laudato Si’ về “chăm sóc ngôi nhà chung”, Đức Giáo Hoàng Phanxicô cũng đã đề cập đến tình trạng đáng báo động từ môi trường sống, đồng thời kêu gọi mọi người nêu cao trách nhiệm của mình.

Tôi nghĩ mỗi cá nhân cần chung tay góp sức, ý thức từ những việc nho nhỏ. Ở một số địa phương vùng nông thôn, để ý dễ thấy tình trạng nhiều người dân chưa thực sự quan tâm đến môi trường sống qua những chuyện tưởng chừng nhỏ bé nhưng chất chồng từng ngày cũng thật đáng sợ. Tỷ như có một bãi rác nhỏ lộ thiên, tức thì vài hôm, nơi đó sẽ xuất hiện bãi rác to tướng. Ai cũng muốn đem rác từ trong nhà mình vứt ra ngoài mà không ý thức việc này sẽ làm ô nhiễm môi trường xung quanh, trong đó chính người vứt rác cũng chịu ảnh hưởng trực tiếp. Rồi những con kênh rạch ngập đầy rác rến cứ như là điều bình thường của cuộc sống. Ngay người lớn mà ý thức bảo vệ môi trường còn kém thì nói chi đến chuyện giáo dục lớp trẻ tinh thần này.

Có dịp ra nước ngoài, thăm Nhật Bản hay Singapore, mới thấy người dân cực kỳ ý thức trong việc tạo và gìn giữ một môi trường xanh-sạch-đẹp. Chúng ta đừng nên nói khẩu hiệu suông, hãy chung lòng chung sức hành động để môi trường ngày càng tốt hơn!

TRẦN NHẬT HẠ (Trà Vinh)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm