Thứ Tư, 30 Tháng Ba, 2022 15:34

Chút nghĩ suy về người thợ làm vườn

 

Dụ ngôn qua bài Tin Mừng theo Thánh Luca (Lc 13,1-9) của Chúa nhật III Mùa Chay để lại nơi tôi hình ảnh người thợ làm vườn và cây vả. Ông chủ vườn muốn đốn cây vì nó không ra trái; người thợ làm vườn năn nỉ chủ vườn cho ông thêm thời gian để chăm sóc cây sinh trái.

 

 

Dụ ngôn này thường được triển khai theo cách: ông chủ tượng trưng cho Chúa Cha và người làm vườn là hình ảnh của Chúa Giêsu, còn cây vả tượng trưng cho loài người vô cảm, khô cạn và cằn cỗi. Chúa Giêsu cầu khẩn Chúa Cha cho con người, xin Chúa Cha chờ đợi và thêm chút thời gian, với ước mong những hoa trái sẽ trổi lên từ cây vả. Theo thiển ý riêng,  dụ ngôn này cũng cho thấy Thiên Chúa chẳng muốn những gì đã được tạo dựng bị hư mất, mà đòi hỏi mỗi người - người thợ làm vườn - phải dành thời gian và cố gắng chăm sóc những tạo vật mà Ngài tạo dựng, đặc biệt là sự sống, là con người.

Trong đời sống hiện nay, người thợ làm vườn có lẽ là tuyến nhân vật được quan tâm nhiều nhất, bởi vai trò này là trách nhiệm của mỗi tín hữu, những người được mời gọi chăm sóc cả khu vườn nhân loại rộng lớn, ở đấy không thiếu những người mà cuộc sống bị khô cằn vì thiếu tình thương, cuộc đời rạn nứt bởi những vết thương từ gia đình… Chúng ta có dám dành thời gian để vun xới cuộc đời họ để trổ hoa, sinh  trái?

Người làm vườn là những vị mục tử, và cũng là những người đứng đầu cộng đoàn, những đoàn thể. Hình ảnh thợ làm vườn chân lấm tay bùn, vất vả vun quén, chăm sóc vườn cây… rất dễ đi vào lòng người. Bởi từ người thợ vườn này toát lên sự hy sinh, chấp nhận nắng mưa để gắn bó với vườn cây để cây cối xanh tốt. Ðức Thánh Cha Phanxicô cũng từng ước mong người mục tử  phải là người nặng mùi chiên. Người thợ làm vườn, người chăn chiên một khi hết lòng với trách nhiệm được trao sẽ là lúc làm sống lại hình ảnh của Giáo hội thời các tông đồ, như thánh Phaolô đã nói với tín hữu Thêxalônica (2,8-9): “Chúng tôi đã quý mến anh em, đến nỗi sẵn sàng hiến cho anh em, không những Tin Mừng của Thiên Chúa, mà cả mạng sống của chúng tôi nữa, vì anh em đã trở nên những người thân yêu của chúng tôi”.

Hướng tới Thượng Hội đồng Giám mục thế giới, có lẽ nhân vật thợ làm vườn cũng là một đề tài để nghĩ suy hầu mơ ước về một Hội Thánh mà mỗi Kitô hữu được mời gọi trở thành, là làm cho niềm hy vọng được nảy nở, là khơi dậy niềm tin, là băng bó các vết thương, là tạo nên những mối tương quan mới mẻ và sâu sắc hơn…

 

Xuân Trường, Hóc Môn

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm