Thứ Năm, 01 Tháng Bảy, 2021 14:57

Cô giáo khoan dung

 

Ngày học cấp 2 ở quê, tôi chứng kiến một cách giải quyết sự việc quá hay của cô giáo chủ nhiệm, khi một bạn mất tiền trong lớp.

 

Hôm đó, vào lúc nghỉ ra chơi giữa giờ, lớp tôi có chuyện không vui xảy ra. Sau lúc giải lao 15 phút, cô bạn học phát hiện số tiền trong ngăn cặp sách đã không cánh mà bay. Hoảng hốt, cô liền kêu toáng lên và nói sẽ trình Ban Giám hiệu nhà trường. Lúc đó cô giáo tôi, với 50 năm tuổi đời và gần 30 năm tuổi nghề, đăm chiêu suy nghĩ. Chờ cả lớp im lắng xuống, cô mới ôn tồn nói:

- Ðây là lần đầu tiên trong gần 30 năm “trồng người”, cô mới thấy xảy ra chuyện không vui này. Cô rất buồn về sự việc đã xảy ra nhưng cô hiểu rằng con người ai cũng có lúc mắc phải sai trái. Là người dạy các em thì cô phải hoàn toàn chịu trách nhiệm. Cô xin cam đoan với các em nếu hôm nay không tìm ra được số tiền đó, thì cô đứng ra gởi lại số tiền cho người mất. Tuy nhiên nếu có người lấy số tiền này thì chắc chắn phải là học trò thương yêu nào đó của cô...

Trong tổng số hơn 40 học sinh của lớp, có người im lặng, có người giơ tay đề nghị phải làm cho ra lẽ, cứ việc gọi Ban Giám hiệu nhà trường... Cô đề nghị mọi người giữ im lặng để nghe cô nói:

- Cô xin lỗi tất cả trước và đây là cách giải quyết của cô, không cần gọi Ban Giám hiệu làm gì, bởi cô nghĩ chúng ta có thể giải quyết nội bộ được. Xin tất cả ra sân đứng sắp hàng không thiếu một ai. Chút nữa từng người một bước vào lớp một mình trong vài phút, nếu ai lỡ mượn tiền bạn mình mà chưa xin phép thì cứ lấy ra bỏ lại vào cặp sách cho bạn và sau đó ra sắp hàng lại. Người cuối cùng vào xem lại chỗ để tiền sẽ là em Lan, người bị mất tiền.

Sau đó từng người một lặng lẽ vào trong lớp, rồi lại ra sân sắp hàng, đúng như kế hoạch của cô.

Kết quả, số tiền đã được ai đó trả lại. Cô bạn mất tiền thở phào, không giấu được niềm vui khi tìm lại được đầy đủ những gì đã mất.

Mọi người cảm thấy nhẹ nhàng. Ai cũng nghĩ, nếu như cô giáo đồng ý gọi Ban Giám hiệu thì người bạn cùng lớp lấy trộm số tiền của Lan chắc chắn sẽ bị phạt, còn chưa kể danh dự bị ảnh hưởng… Việc sửa phạt không có gì là sai, nhưng nó lại khiến người đó mất đi cơ hội sửa sai, chuộc lại lỗi lầm...

Những gì cô giáo tôi làm không chỉ đã giúp tìm lại được số tiền của học trò mình, mà còn cho người học trò khác có tính gian tham một cơ hội xét mình, hồi tâm chuyển ý, bỏ tính gian tham để sống cuộc đời ý nghĩa hơn…

Nguyễn Thị Loan

 (Học viện Thanh thiếu niên)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm