Thứ Năm, 18 Tháng Tám, 2016 15:11

Cuộc tranh tài

Olympic đang diễn ra tại Rio de Janeiro (Brasil) có một đoàn vận động viên thi đấu dưới lá cờ Olympic. Đó là đoàn IOC (Ủy ban Olympic quốc tế), đoàn của những vận động viên tị nạn. Họ gồm 10 người đến từ các nước Syria, Congo, Ethiopia, Nam Sudan. Tất cả đều là những người tị nạn chạy trốn bạo lực và bách hại và đang sống tại các quốc gia khác nhau như Bỉ, Đức, Luxembourg, Kenya, Brazil. 

Đoàn vận động viên tị nạn (IOC) chụp hình tại tượng Chúa kitô Cứu Thế Rio de Janeiro.

Tôi thật xúc động khi thấy họ cùng chụp hình tại tượng Chúa Kitô Cứu Thế nổi tiếng của thành phố Rio de Janeiro, và càng xúc động hơn khi đọc dòng tin Đức Thánh Cha Phanxicô gởi đến họ lời kêu gọi các vận động viên này hãy thi đấu hết mình để cho thế giới thông điệp về “tình huynh đệ và hòa bình”. Ngài đã viết: “Ước gì lòng can đảm và sức mạnh mà anh chị em mang trong người có thể biểu lộ qua các bộ môn thế vận, tiếng kêu huynh đệ và hòa bình. Ước gì qua anh chị em, nhân loại hiểu rằng hòa bình là điều có thể, và với hòa bình, người ta có thể đạt được tất cả, trái lại với chiến tranh tất cả đều có thể bị mất”.

Cuộc đời là một cuộc đua, và nếu ai cũng tranh tài qua những đóng góp cho con người, xã hội... để được giải thưởng “tình yêu nhân loại” thì đâu còn những gian tham, đâu còn những kèn cựa... Bài ca Đức Ái của Thánh Phaolô như một lời nhắc nhở: Nếu có mọi thứ tài, mà không có lòng mến, thì chỉ như thùng rỗng kêu to; Nếu có nhiều ơn, cả những ơn trọng đại, mà không có lòng mến, thì vẫn là số không; Nếu cho đi tất cả, hy sinh mạng sống, mà không có lòng mến, cũng chỉ là hư vô...

Vĩnh Lộc 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm