Thứ Năm, 05 Tháng Chín, 2019 15:53

Dẫn con đi nhà sách

 

Không riêng gì người lớn mà ngay cả học sinh cũng ngày càng lười đọc sách, thậm chí, sách điện tử cũng không lôi cuốn học trò.

 

Như chúng ta biết, việc đọc sách báo vô cùng hữu ích. Ngoài việc giúp trẻ thu nạp kiến thức còn là cách giúp trẻ tư duy, linh hoạt trong cách ứng xử… Vì vậy, phụ huynh nên khuyến khích trẻ đọc sách báo in giấy (kết hợp đọc sách, báo điện tử). Ðể con trẻ ham đọc sách thì điều trước tiên cha mẹ phải là những tấm gương sáng. Ngay từ nhỏ, trẻ phải được cha mẹ hướng dẫn cách đọc sách thì lớn lên trẻ sẽ duy trì được thói quen tích cực đó. Bắt đầu từ những câu chuyện cổ tích, truyện tranh thời mẫu giáo mà cha mẹ đọc cho trẻ nghe trước giờ đi ngủ. Dần lớn lên, thể loại sách sẽ được mở rộng ra từ du lịch, địa lý, lịch sử, gương danh nhân...

Phụ huynh nên mua (hoặc mượn) nhiều quyển sách, báo đặt trong nhà để trẻ lựa chọn. Cần khéo léo đặt sách ở những nơi con trẻ hay ngồi để trẻ chú ý và tìm đọc trong những lúc rảnh rang. Cũng nên dành thời gian dẫn trẻ đi nhà sách, hội chợ sách, tiệm sách cũ. Cha mẹ có thể tìm cớ đi mua một cây bút, quyển tập, hộp quà rồi kéo con đi cùng. Tại đây, trẻ sẽ có cơ hội để dạo quanh một vòng và chú ý đến sách, báo. Cũng cần tìm những nhà sách có khu trò chơi bổ ích để lôi cuốn trẻ chủ động tìm đến. Ở những tiệm sách cũ, cần là “nhà thông thái” thuyết trình những quyển sách hay, quý hiếm, có tuổi đời khá lâu để trẻ thích thú tìm hiểu, cảm nhận giá trị.

Quá trình giúp con đam mê đọc sách, báo là cả một thời gian dài. Cha mẹ cần phải đầu tư kỹ, khéo léo và phải kiên nhẫn chờ thành quả. Song song đó, nên hạn chế cho trẻ chơi game online để “phân tán” sở thích cũ.

 Ðặng Trung Thành, TPHCM

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm