Thứ Năm, 28 Tháng Giêng, 2016 11:35

Dấu ấn của các vị thánh đương thời trên đất Việt

Quả là thích thú khi đọc được những thông tin về Tu huynh Chân phước William Gagnon dòng Thánh Gioan Thiên Chúa (OH). Ngài không chỉ gắn bó với dải đất Việt 21 năm khi còn sinh tiền, từ 1951 – 1972 mà nay vẫn hiện diện nơi đây. Nấm mộ của ngài tọa lạc tại khuôn viên tu viện và bệnh viện Đức Mẹ Chỉ Bảo Đàng Lành, Hố Nai. Ngài được ĐTC Phanxicô tôn phong lên bậc đáng kính ngày 15.12.2015 sau một quá trình sưu tra cấp giáo phận từ năm 1999 (CGvDT 2041, tr. 16-17).

Tu huynh Chân phước William Gagnon

 Có lẽ, nhiều bậc cao niên hiện thời đã từng được tiếp xúc với ngài trong chặng đường phục vụ của ngài tại Bùi Chu, Hà Nội và Hố Nai.

Gần thế hệ chúng ta hơn là Mẹ Têrêsa Calcutta, sẽ được Giáo hội tôn phong Hiển thánh vào tháng 9.2016.

Mẹ Têrêsa đã 5 lần đến Việt Nam trong thời gian từ 1991 – 1995. tháng 4.1994, trong chuyến Mẹ sang thăm Việt Nam lần thứ ba, Bộ LĐ-TBXH đã mời 8 nữ tu của dòng qua Việt Nam làm việc: 4 nữ tu chăm sóc các em cô nhi tại 38 Tú Xương, quận 3 TPHCM và 4 nữ tu chăm sóc các em khuyết tật tại trung tâm Thụy An, Ba Vì, Hưng Hóa. Dịp này, Mẹ Têrêsa làm đơn gửi Chính phủ Việt Nam xin mở nhà dòng tại Việt Nam (CGvDT 2039, tr. 27).

 

Những ai từng được tiếp xúc hoặc diện kiến Chân phước William Gagnon hoặc Mẹ Têrêsa lại càng thêm ấn tượng và suy nghĩ về con đường nên thánh trong thời đại nhiều cám dỗ tục lụy hiện nay.

Tôi cũng có dịp chia sẻ với bạn bè về gương của các vị thánh có nhiều dấu ấn đương thời trên đất Việt. Giáo hội, vào bất cứ thời kỳ nào và trong nhiều môi trường, đều có các vị chứng nhân Tin Mừng. Riêng Chân phước William Gagnon hoặc Mẹ Têrêsa có nhiều công việc gần gũi vời Tin Mừng Lòng Thương Xót Chúa.

Ngọc Vy - TPHCM

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm