Thứ Tư, 15 Tháng Sáu, 2022 16:23

Dạy trẻ bảo vệ môi trường

 

Khu vực vườn hoa - công viên, trên đường Hồ Thị Tư (Phường Hiệp Phú, TP Thủ Đức), được cải tạo nâng cấp từ gần chục năm nay. Nơi đây có bồn hoa, ghế đá, khoảng vỉa hè rộng rãi đặt dụng cụ tập thể dục miễn phí. Không chỉ người lớn ra đây tập luyện mỗi ngày, mà trẻ nhỏ cũng rất thích được cha mẹ đưa đến để chơi đùa.

 

Khi chơi, trẻ thường được cha mẹ mua cho đồ ăn vặt, như bánh tráng nướng, bắp xào, hột gà nướng, bánh tráng trộn, xiên que, nước sâm, nước mía, trà chanh...

Ngày trước, khi khu vực này chưa có thùng rác,  trẻ và thậm chí cả nhiều người lớn bỏ rác thải, vỏ hộp đựng đồ ăn, túi nilon, giấy lau... ngay tại chỗ ngồi, dưới chân ghế đá. Nhưng, khi được lắp đặt những thùng rác công cộng, nhiều người vẫn xả rác bừa bãi chẳng khác gì lúc chưa có thùng rác.

Nhìn những đống rác thải bẩn thỉu vương vãi trên vỉa hè, quanh các ghế đá, ven bãi cỏ, tôi hơi buồn, bởi đáng lẽ chính những người lớn dẫn trẻ đi cùng phải tập cho chúng thu dọn và bỏ rác vào thùng.

Phải giáo dục trẻ bằng lời nói, và cả bằng gương sáng để giúp trẻ có thói quen không xả rác bừa bãi. Tôi tin rằng việc giáo dục này sẽ tạo thành “nếp” cho trẻ, giúp chúng dần hiểu rằng không xả rác là hành động góp phần bảo vệ môi trường.

 

Bích Ngọc, ĐHQG- TPHCM

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm