Thứ Ba, 13 Tháng Mười Hai, 2016 13:34

Dạy trẻ cách yêu và bảo vệ môi trường

Rừng đang bị con người tận diệt, vì lợi ích kinh tế tiêu cực. Môi trường sống không còn an toàn vì những chất xả thải từ sản xuất. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hệ quả đau lòng này. Trong đó, kém ý thức, kém hiểu biết, vô trách nhiệm với xã hội, tham lam... là một số ít lý do dẫn đến nạn phá rừng, ô nhiễm môi trường. Mọi sự bắt nguồn từ giáo dục. Một đứa trẻ trưởng thành trong sự tham lam, ích kỷ, hạn hẹp về kiến thức môi trường có thể dẫn đến việc hủy hoại mẹ trái đất.

Cha mẹ phải làm gương cho trẻ

Tất nhiên, đứa trẻ nào ngồi trên ghế nhà trường đều được thầy cô giáo dục cách yêu và bảo vệ môi trường ngay từ mẫu giáo. Tuy nhiên như thế vẫn chưa đủ. Cần phải kết hợp với sự dạy dỗ của gia đình. Nếu như cô, thầy dạy trẻ yêu cây xanh, nhưng về nhà ba mẹ lại xem đó là chuyện tầm phào, cứ ra sức đốn hạ cây thì kết quả của sự giáo dục không sáng sủa tí nào. Con cái thấy mẹ hay bố mình mỗi khi dùng xong thứ gì đều bỏ rác đúng nơi quy định, ra đường còn nhặt rác của những vị khách xa lạ vứt trên vỉa hè cho vào thùng, sẽ bắt chước làm theo.

Giáo dục từ truyền thông

Những bức tranh cổ động, tuyên truyền về bảo vệ môi trường trên phố sẽ là những hình ảnh sinh động giúp trẻ thích thú và nhớ lâu. Hay những bảng tin ở khu vực địa phương nơi trẻ sinh sống, mỗi tuần có những hình ảnh tuyên truyền về bảo vệ động vật hoang dã, rừng, làm trẻ lưu tâm và nán lại xem lâu hơn.

Hiện nay, sự tuyên truyền về bảo vệ thiên nhiên, môi trường còn được thông qua hình thức phim ảnh. Những câu chuyện sinh động về những con vật được nhân cách hóa, là những thông điệp hết sức thiêng liêng: yêu và bảo vệ môi trường sống.

Cần nhớ, hãy cùng con ngồi xem phim, giải thích cho con hiểu lý do - nguyên nhân - thực trạng - hậu quả về môi trường mà trong phim đã truyền tải. Mỗi ngày một câu chuyện, một bộ phim ý nghĩa sẽ làm trẻ thêm yêu thiên nhiên nhiều hơn.

Giáo dục từ thực tế

Một chuyến đi công viên, rừng, vườn quốc gia thực tế sẽ hết sức ý nghĩa. Trẻ sẽ học được nhiều điều vô cùng thú vị. Nếu gia đình có kinh tế eo hẹp, nên đi những danh thắng gần địa phương mình sinh sống với mức chi phí tiết kiệm đã được tính toán chi ly từ trước. Ngày nghỉ cuối tuần cũng có thể đủ cho một chuyến đi. Nhà trường có thể tổ chức những chuyến dã ngoại. Ngoài việc cho trẻ thư giãn sau những giờ học căng thẳng, đây còn là cách giúp trẻ quan sát, khám phá thiên nhiên trong đôi mắt trong veo.

Một điều nữa, hiện nay có rất nhiều hiệp hội, trường học, cơ quan đoàn thể... tổ chức những cuộc thi vẽ tranh cổ động, tuyên truyền dành cho thiếu nhi. Hình ảnh này cần được nhân rộng trên toàn quốc. Giải thưởng đối với trẻ không quan trọng. Chủ yếu là cách trẻ hăng hái tham gia, gởi gắm những yêu thương của mình vào thiên nhiên, môi trường qua các bức tranh ngộ nghĩnh, đáng yêu. Cũng qua đó, giúp trẻ được giao lưu, học hỏi, chia sẻ những mẩu chuyện, tâm sự của mình với bạn bè về môi trường sống.

NGUYỄN HOÀNG DUY

 Q5, TPHCM

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm