Thứ Sáu, 05 Tháng Năm, 2017 07:22

Để ăn và để bán

Có một tín hiệu vui là giờ đây, ở chốn thành thị đã mọc lên nhiều cửa hàng bán rau an toàn, thực phẩm tươi tốt cho người tiêu dùng. Và ở nông thôn cũng đang có những nông dân tự giác, liên kết sản xuất rau sạch, nông phẩm an toàn cho xã hội. Tất cả những tín hiệu đó như đang vẽ lại một bức tranh sản xuất mà ở đó mỗi người đặt lợi ích của tha nhân làm trọng tâm.

Đã có những lúc cái ăn, cái uống trở thành nỗi phân vân của bao người, bởi đã có những ngọn rau “để ăn” và những bó rau “để bán”. Là vì người ta dành một khoảng vườn nhỏ trồng rau để ăn, còn diện tích rộng lớn kia là để bán. Để ăn có nghĩa là mình ăn. Để bán có nghĩa là người khác ăn. Phân biệt như thế vì người ta lạm dụng đủ loại thuốc, miễn có lợi nhuận từ sản phẩm cây trồng.

Chính sự phân biệt “để ăn” và “để bán” lại là cái vòng luẩn quẩn đẩy con người tự hại nhau, bởi ai cũng phải ăn “cái để bán” của người khác.

Hy vọng đến một lúc cái vòng kim cô đó sẽ không còn khi mỗi người trao ban cho đời và cho nhau những thiện ích. Riêng đối với Kitô hữu, lời mời gọi của Đức Giêsu vẫn vang vọng: “Anh em muốn người ta làm gì cho mình, thì cũng hãy làm cho người ta như vậy” (Lc 6,31).

Thái Hòa, huyện Củ Chi

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm