Thứ Tư, 25 Tháng Mười, 2017 09:30

Để khả thi việc cấm bán rượu

Theo quy định của Nghị định 105/2017/NÐ-CP do Chính phủ ban hành ngày 14.9.2017 về kinh doanh rượu và có hiệu lực thi hành từ ngày 1.11.2017 thì hành vi bán rượu cho trẻ em dưới 18 tuổi chính thức bị cấm.

Chẳng còn bao nhiêu ngày nữa thì Nghị định có hiệu lực. Thế mà chắc chắn còn nhiều người bán rượu ở thôn quê, kể cả thị thành chưa được biết. Ngay cả tại các siêu thị, khi được hỏi về việc cấm trẻ dưới 18 tuổi mua rượu, những nhân viên đều lắc đầu; mặc dù trên các phương tiện truyền thông đại chúng đã đưa tin gần một tháng nay.

Nghị định làm nhiều người nhớ tới luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, đã có hiệu lực vào ngày 1.5.2013, quy định mọi hành vi mua bán, cung cấp thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi; hút thuốc lá trên các phương tiện giao thông công cộng... đều bị nghiêm cấm. Tuy nhiên từ khi luật có hiệu lực thi hành đến nay thì mọi chuyện vẫn như cũ. Nhiều lần về các trường học ở quê, thấy chủ tiệm tạp hóa bán thuốc lá cho học sinh, tôi cảm thấy ái ngại. Khi được hỏi bán thuốc lá cho trẻ em không sợ bị cơ quan chức năng phạt sao, họ lắc đầu chưng hửng.

Hiện nay còn nhiều phụ huynh sai con đi mua thuốc lá, rượu… mà không nghĩ sẽ có những hệ lụy từ việc này. Do được tiếp xúc nhiều với rượu và thuốc lá, theo thời gian trở thành quen, lén tập sử dụng, nên việc trẻ dùng chất kích thích sớm là điều khó tránh khỏi.

 Ðể nghị định khả thi, đi vào cuộc sống thì phải phổ biến rộng rãi cho người dân biết và hiểu, nhất là ở thôn quê. Mặt khác, nhà trường cần giáo dục cho học sinh hiểu cũng như liên hệ với phụ huynh chặt chẽ để ngăn chặn trẻ sử dụng chất kích thích.

  NGUYỄN THANH , Tân Phú, TPHCM

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm