Thứ Sáu, 01 Tháng Bảy, 2016 15:00

Đề thi theo hướng mở : mừng và lo !

Mùa thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đã cận kề. Tham khảo thông tin trên báo chí về định hướng đề thi năm nay của Bộ GD-ĐT, tôi mừng nhưng cũng không khỏi lo!

Mừng vì cấu trúc đề thi khuyến khích lối học sáng tạo cho cả hai khối kiến thức khoa học tự nhiên và khoa học xã hội. Đề thi theo lối mở, nhắm đến mục tiêu kiểm tra học lực và khả năm nắm bắt, tư duy của học sinh. Khối tự nhiên khuyến khích khả năng vận dụng thực hành thay vì ôm đồm kiền thức. Khối xã hội thúc đẩy suy nghĩ sáng tạo, cập nhật, kết nối với hiện thực đời sống, tích hợp kiến thức liên môn, giảm thiểu chuyện học thuộc lòng, yêu cầu học sinh phải biết phân tích sự kiện, nhất là sự kiện nóng trong xã hội... Định hướng này phù hợp với xu hướng chung của các quốc gia lân cận, của các nền giáo dục phát triển với triết lý giáo dục thiết thực, hiệu quả.

Song bên cạnh cái mừng, cũng có cái lo. Học sinh từ lâu nay đã quen với cách học cũ theo kiểu đọc - chép, học thuộc lòng, ít tư duy sáng tạo. Lối học này đã tồn tại một thời gian dài, vì thế để thay đổi theo định hướng mới, khả năng đạt hiệu quả cao với nhiều đối tượng học sinh là điều không đơn giản. Chưa kể công tác coi thi và chấm thi sao cho chuẩn và nhịp nhàng cũng là vấn đề. Nhưng dù sao, cũng thấy được cố gắng của ngành giáo dục trong việc hạn chế tình trạng tiêu cực, gạn lọc người tài...

Và như thế, theo hướng đề thi mới, nhà trường và các giáo viên, học sinh cũng phải thay đổi cách dạy và học từ những năm học trước, chứ để “nước đến chân mới nhảy”, chắc chắn thí sinh sẽ bị “khớp” vì chưa có sự chuẩn bị đủ. Kiến thức nền tảng, tư duy sáng tạo phải được xây dựng, hình thành suốt cả một quá trình dài chứ không phải chỉ một vài tháng trước mùa thi.

HẰNG SINH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm