Thứ Tư, 18 Tháng Năm, 2022 14:59

Ði bộ sang đường cũng cần phải tuân thủ quy định

 

Mặc dù nhiều người biết việc đi bộ qua đường không đúng quy định có thể gây nguy hiểm cho chính mình và những người khác, nhưng họ vẫn phớt lờ. Trong khi đó, theo quy định của pháp luật, hành vi này có thể bị phạt nếu gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Đã rất nhiều lần, tôi thấy người đi bộ tùy tiện băng qua đường, kể cả chỗ đó không có vạch sang đường dành cho người đi bộ. Thậm chí nguy hiểm hơn, một số người còn leo trèo qua dải phân cách cứng ở giữa để sang đường mà không cần biết tới hiểm họa tai nạn có thể xảy đến bất cứ lúc nào. Tôi đã từng chứng kiến một vụ va chạm giao thông giữa một người đi bộ qua đường và một người đi xe gắn máy. Rất may, người điều khiển xe gắn máy kịp thời giảm tốc độ, nên người đi bộ chỉ bị xây xước nhẹ. Nguyên nhân do người đi bộ đã trèo qua dải phân cách để sang phía bên kia.

Việc đi bộ sang đường ở những nơi không được phép sang, không chỉ gây nên nguy hiểm thân thể, tính mạng cho chính bản thân mình, mà sự việc còn làm ảnh hưởng, làm liên lụy, gây mất an toàn tới người điều khiển phương tiện giao thông. Người dân đi bộ qua đường sai quy định diễn ra khá thường xuyên và không chỉ ở các đô thị, mà còn ở các vùng nông thôn.

Không ít vụ tai nạn giao thông có nguyên nhân từ việc người đi bộ không chấp hành quy định về trật tự an toàn giao thông. Trong khi đó, theo Điều 260, Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” đã quy định rất rõ những trường hợp vi phạm và hình thức xử phạt. Trong đó đáng chú ý là người đi bộ tham gia giao thông không đúng quy định cũng bị phạt tiền hoặc phạt tù nếu gây hậu quả tai nạn nghiêm trọng.

Những con đường cũng nên có nhiều vạch sang đường cho người đi bộ.

 

Bài và ảnh:

Đặng Đức (TP Hồ Chí Minh)

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm