Thứ Sáu, 23 Tháng Mười, 2015 09:34

Đòi hỏi mục vụ

Có nhiều dịp trao đổi với nhau, chúng tôi biết rằng, tại giáo phận thành phố, có nhà hưu dưỡng các linh mục Chí Hòa, các nhà hưu dưỡng linh mục gốc địa phận ngoài Bắc như Hà Nội, Phát Diệm, Bùi Chu, Bắc Ninh; ngoài ra còn có nhà hưu của các dòng tu nam nữ. Cũng có một vài linh mục, thường là linh mục triều, nghỉ hưu tại nhà riêng.

Trước đây, chúng tôi vẫn nghĩ cuộc sống hưu của các linh mục tu sĩ sẽ buồn chán do tuổi già sức yếu, nhiều người còn gánh thêm bệnh tật; thêm nữa là cuộc sống thay đổi hẳn, đang phụ trách giáo xứ hoặc cộng đoàn với nhiều công việc bề bộn, nhiều vinh dự nay buông bỏ tất cả, giam mình trong một không gian nhỏ bé, chỉ một mình âm thầm, thiếu hụt cả tinh thần lẫn vật chất.

 

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết các linh mục tu sĩ thuộc các dòng tu sẽ được nhà dòng bảo bọc lúc tuổi già. Các linh mục triều sẽ do giáo phận chăm lo, từ việc ăn uống, thuốc men điều trị, lo phí tổn khi phải nằm bệnh viện, ngoài ra hằng tháng, Tòa Giám mục còn chuyển cho các ngài một số ý lễ - có giáo phận còn quy định cụ thể về điều này...

Vừa rồi, chuyên đề của CGvDT (số 2026) giúp chúng tôi rõ hơn về đời sống của các linh mục tu sĩ bên trong những cánh cửa nhà hưu. Hóa ra, trừ những vị quá già, bệnh nằm một chỗ phải cần người phục vụ, các vị còn lại đều có một cuộc sống riêng tư thanh thản. Ngoài các giờ sinh hoạt chung, các cha, các tu sĩ có thời gian rộng rãi để cầu nguyện, đọc sách, nghiên cứu, chầu Thánh Thể, lần hạt, suy niệm. Một số tu sĩ trong các hội dòng làm than (dùng trong phụng vụ), bó chổi, trồng rau, trồng cây thuốc nam. Các nhà hưu cũng đều có các máy tập thể dục dành cho những ai có nhu cầu. Một số linh mục vẫn được mời dâng lễ, giảng phòng nơi các giáo xứ, cộng đoàn, có vị vẫn đang quán xuyến hằng ngày nơi đền thánh. Các linh mục tu sĩ cũng được các đấng bản quyền, các giáo xứ, hội đoàn, các nhóm thiện nguyện lưu tâm thăm viếng.

 

Đời sống của các linh mục tu sĩ hưu dưỡng như thế không hề ảm đạm, ngược lại khá là nhẹ nhàng, thanh thoát. Tôi rất thích chia sẻ của cha F.X Nguyễn Hùng Oánh: “Phần lớn chúng tôi vui vẻ nghỉ dưỡng khi tuổi đã già. Tôi chuẩn bị tinh thần hưu dưỡng rất nhẹ nhàng như một lẽ tất nhiên, già thì nghỉ ngơi”.

Tuy nhiên, chuỗi ngày hưu dưỡng của các linh mục tu sĩ còn có thể hạnh phúc  hơn nữa nếu giáo dân năng đến thăm viếng các ngài hơn với giờ giấc và cách thức phù hợp. Dù thăm viếng là nhu cầu hàng đầu đối với người già, nhưng riêng với các linh mục tu sĩ đã quen với cuộc sống riêng tư, đạm bạc, sự thăm viếng rình rang, ồn ào, bày vẽ tiệc tùng không phải là điều thích hợp cho chính các ngài và không gian nhà hưu.

Mặt khác, các linh mục tu sĩ hưu dưỡng đều là những người đã trải nghiệm chặng đường dài mục vụ và nay lại có thêm thời gian để chiêm niệm và nghiên cứu nên vốn sống và kiến thức thêm phần sâu sắc. Nhưng dường như nhiều cộng đoàn chưa lưu tâm đủ đến khía cạnh này. Chắc hẳn khi được mời, các ngài sẽ rất vui lòng và sự hiện diện của các ngài có thể giúp sinh hoạt nơi các cộng đoàn thêm phần phong phú.

Chuyên đề trên báo cũng cho biết hiện chỉ có khoảng 45 linh mục triều đang nghỉ hưu và 50 linh mục đã qua tuổi 70, có thể sắp nghỉ hưu. Số lượng này có lẽ không quá tầm tay chăm lo của một giáo phận lớn như TPHCM và sự liên đới với các linh mục tu sĩ hưu dưỡng dường như cũng là một đòi hỏi mục vụ!

Trần Chu - TP.HCM

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm