Thứ Bảy, 25 Tháng Chín, 2021 10:59

Độc đáo phong trào làm thơ nơi xóm đạo, thời Covid-19

 

Giáo họ Đông Phú là một giáo họ lớn thuộc giáo xứ Phi Lộc, giáo phận Vinh, có 1090 giáo dân thuộc 250 hộ gia đình. Trước đây, giáo họ Đông Phú thuộc diện xóm nghèo, nhưng 10 năm trở lại đây với tinh thần tự vươn lên, giáo họ đã có 65% số hộ có mức sống trung bình. Giáo họ đã có 3 linh mục, hàng chục tu sĩ và nhiều giáo viên trong những năm gần đây.

Trong đợt dịch Covid-19 lần thứ 4, giáo họ có nhiều người con đi làm ăn xa khi về quê phải cách ly và được cả giáo họ đồng lòng giúp đỡ qua những bữa ăn miễn phí với tổng số tiền gần 65 triệu đồng. Những giáo dân nhiệt thành như chị Hồng, chị Lan, chị Vân, chị Hạnh, thầy Pháp, ông Nam, ông Thạch, ông Hùng, chị Tín, chị Thiện, chị Tuệ, chị Thu, chị Châu, chị Nga, chị Hường, chị Hòa đã làm ấm lòng những người cách ly.

Trong hoàn cảnh cách ly phòng chống dịch, để khơi dậy tinh thần vui tươi và đoàn kết vốn có, giáo họ Đông Phú đã phát động phong trào làm thơ, qua sự cố vấn của hai linh mục quê hương là cha Antôn Nguyễn Thế Vĩnh và cha Antôn Nguyễn Văn Việt. Phong trào làm thơ được phát động từ ngày 17.9.2021 đến ngày 23.9.2021 đã nhận được gần 120 bài thơ hợp lệ, đồng thời nhận được 4 triệu đồng cho quỹ thơ.

 

Những bài thơ này đã diễn tả cuộc sống tinh thần tốt đời đẹp đạo của giáo dân họ Đông Phú. Nhiều vần thơ lạc quan như là diệu linh tinh thần song song với những biện pháp chống dịch khác. Riêng các bài thơ súc tích của các linh mục tu sĩ được chọn dùng làm linh thao trong những ngày cách ly cho bà con tín hữu.

Qua phong trào viết thơ này, Ban tổ chức (BTC) đã tìm ra được những nét chữ đẹp và những vần thơ hay của các cô giáo như cô Hạnh, cô Trang, cô Nguyệt... Nhiều bài thơ của các học sinh như các em Thư, Hiền, Triển, Linh, Hương, Hạnh, Diễm, Anh, Trúc, Ánh, Trang, Trân, Trâm, Tuyết, Kiều, Vy, Phước, Quỳnh...

 

Ban tổ chức cũng khám phá ra được một Đông Phú đúng như tên gọi Đông và Phú với nhiều tài năng trẻ cùng với tinh thần đoàn kết yêu thương giúp đỡ nhau trong bất kể hoàn cảnh nào. Một giáo họ luôn dùng lời hay tiếng đẹp khi nói chuyện với nhau, các giáo dân không bao giờ nói xấu nhau. Đây là một trong những nét sống đạo rất đẹp để các giáo họ khác noi theo.

Phong trào làm thơ cũng là bước chuẩn bị để giáo họ Đông Phú sẽ xuất bản ấn phẩm kỷ yếu của giáo họ trong năm 2022.

 

Phi Lộc Quê Tôi

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm