Thứ Tư, 03 Tháng Tư, 2019 14:37

Dọn những bãi rác trong lòng

Gần đây, cụm từ “Challenge For Change” (Thách thức để thay đổi) hay còn được gọi bằng cái tên “Thách thức dọn rác” đã thu hút nhiều giới trẻ thế giới. Sự kiện bắt nguồn từ hai bức ảnh trước và sau khi dọn hết đống rác ngổn ngang do thanh niên người Mỹ Byron Roman đăng trên facebook cá nhân ngày 5.3.2019. Chỉ sau một tuần, bài viết và hình ảnh này đã nhận được hơn 95.000 lượt like, gần 320.000 lượt chia sẻ, tạo nên sức ảnh hưởng mạnh trong giới trẻ.

Ở Việt Nam, một số câu lạc bộ môi trường tích cực hưởng ứng “Challenge For Change”. Ngày 18.3, trong chương trình thời sự buổi trưa, VTV1 đã có phóng sự về nhóm 50 bạn trẻ ở TPHCM dọn rác trên sông Sài Gòn. Một số bạn trẻ cũng tham gia phong trào này và đăng hình, chia sẻ cảm xúc trên trang cá nhân. Ðây là một việc làm ý nghĩa, gợi dậy ý thức bảo vệ môi sinh bằng những hành động cụ thể chứ không nói suông. Nếu được sự chung tay của nhiều người thì hiệu quả càng cao.

Trong ý niệm đó và đặc biệt trong mùa Chay này, thiết nghĩ mỗi người chúng ta cần làm việc gì đó thiết thực, hữu ích, góp phần bảo vệ không gian sống. Hơn nữa, dọn dẹp những bãi rác trong tâm hồn chúng ta cũng là điều nên làm, không phải chỉ dừng lại ở việc ăn chay, hãm mình, xưng tội..., mà là những hành động, sửa đổi khiếm khuyết, làm hòa với tha nhân, sống bác ái. Những bãi rác trong môi trường cần được dọn đi và những bãi rác tồn đọng trong lòng mình cũng cần sớm được làm sạch. Trào lưu của các bạn trẻ gợi cho cá nhân vài nghĩ suy như thế và cảm thấy mình có trách nhiệm phải làm điều gì đó ý nghĩa cho xã hội và cho chính bản thân.

Nguyễn Dương (Q.4)

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm