Thứ Năm, 08 Tháng Tư, 2021 14:55

Ðồng hành với người nghèo

 

Ðức Thánh Cha Phanxicô nhắn nhủ: “Một cộng đoàn loan báo Tin Mừng dấn mình vào đời sống hằng ngày của dân chúng bằng lời nói và hành động; cộng đoàn ấy vượt qua các khoảng cách, sẵn sàng hạ mình khi cần, và ôm ấp đời sống con người, chạm vào thân thể đau khổ của Ðức Kitô nơi người khác”(Tông huấn Niềm vui Tin Mừng - Evangelii Gaudium, số 24). Quả thật, lời nhắn nhủ của Ðức Thánh Cha như ngọn đuốc sáng thắp lên trong tâm hồn mỗi người trong Mùa Chay và mùa Phục Sinh này. Lời mời gọi “Yêu thương, cùng nhau đến vùng ngoại biên, thấu cảm, gặp gỡ anh em cùng chung máu thịt với mình” là thông điệp Ðức Phanxicô muốn nhắn nhủ.

Hơn thế nữa, Ðức Giêsu đã gởi cho những người con là chúng ta lệnh truyền: “Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em” (Ga 15,9-17), đặc biệt là người nghèo, người thiếu thốn không chỉ về vật chất, mà họ còn thiếu thốn về tinh thần (sự yêu thương, sự quan tâm giúp đỡ..).

Ðể thực hiện được lệnh truyền yêu thương của Ðức Giêsu, vào ngày 29.3.2021 (ngày thứ Hai Tuần Thánh), tại giáo xứ Phú Xuân, linh mục G.B Nguyễn Thanh Thiên cùng với thầy phó tế Antôn Phạm Văn Hiền và đại diện Hội đồng Mục vụ đã đến viếng thăm những người nghèo, người già cả neo đơn, bệnh tật trong và ngoài giáo xứ. Trong cuộc viếng thăm này, hành trang của những người thiện tâm không chỉ là những món quà vật chất mà còn là món quà tinh thần, đó là sự yêu thương, chia sẻ, tha thứ, và ban Của Ăn Ðàng cho tín hữu. Cuộc thăm viếng không chỉ tới những người cùng niềm tin tôn giáo, nhưng còn đến với những lương dân…

Cuộc viếng thăm đã trở thành lời mời gọi mỗi tín hữu Phú Xuân học cách đồng hành với tha nhân, phá vỡ những bức tường ngăn cách giữa con người. Qua Thông điệp Fratelli Tutti, Ðức Thánh Cha Phanxicô mời gọi: “Một lần nữa ta đang đụng phải cơn cám dỗ xây dựng một nền văn hóa tường lũy, xây lên các bức tường - tường trong lòng, tường trên đất - để không phải gặp gỡ các nền văn hóa khác, gặp gỡ người khác”, và rồi những con người như thế lãnh hậu quả “Họ bị tù túng, không có chân trời, vì thiếu sự trao đổi với tha nhân” (số 27).

Mùa Chay Thánh, Mùa Phục Sinh thúc đẩy Kitô hữu nhiệm vụ “trao gởi yêu thương, ra đi đem Chúa cho đời, cùng nhau đến với vùng ngoại biên”, loại bỏ nền “văn minh sự chết” mà xây dựng một nền “văn minh tình yêu” để đạt đến một nền “văn minh Thiên Chúa trọn vẹn” trong ngày sau hết.

 

G.B Phạm Nhật, TPHCM

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm