Thứ Sáu, 04 Tháng Năm, 2018 16:39

Ðồng hành

Tuần trước đọc báo Công giáo và Dân tộc, thấy nói đến một vị giám mục đi bộ 100 cây số từ nơi đang ở - giáo xứ Chúa Ba Ngôi, để đến nhận sứ vụ ở giáo phận Chartres. Tôi nhìn cuộc đi bộ của Đức cha Philippe Christory, giám mục giáo phận Chartres, với một hình ảnh tuyệt đẹp được đặt trong bối cảnh bài Tin Mừng ngày Chúa nhật thứ III Phục sinh (15.4.2018), là ngày ngài được tấn phong giám mục. Bài Tin Mừng hôm ấy kể về việc Đức Giêsu Phục sinh đồng hành với hai môn đệ trên đường về Emmaus. Đức Giêsu đã đi bộ với hai môn đệ.

Cuộc đi bộ đã làm cho vị tân giám mục thấy cảnh đồng quê, làng mạc thật hài hòa và có nhiều nhà thờ rất đẹp. Cuộc đi bộ cũng làm cho những người đồng hành thấy vị mục tử là con người dễ gần, dễ mến, nghèo khó, chân thành, khỏe khoắn... Cuộc đồng hành làm ngắn dần khoảng cách không gian, nơi chốn và làm khăng khít hơn tình người. Cả hai - mục tử và giáo dân - đều có cái nhìn tích cực về nhau.

Chuyến đi bộ 100 cây số của Đức cha Philippe Christory sẽ là hình ảnh của một chuyến đi dài mãi của Giáo hội, ở đó, vị chủ chăn luôn sánh bước cùng đàn chiên, gần gũi với bao phận người. Bởi Đức Giêsu đồng hành với hai môn đệ là một sự thật, không phải chỉ ở trong ý tưởng. Chúa Giêsu luôn có mặt trong đời sống nhân loại. Và cũng chính vì thế, Đức Thánh Cha Phanxicô đã luôn nhấn mạnh đến sự gần gũi của vị chủ chăn: “Linh mục gần với giáo dân, đi giữa bổn đạo mình với tình gần gũi, tình dịu dàng của một mục tử… Giáo dân không những yêu mến linh mục hơn, nhưng còn hơn thế nữa: họ cảm thấy nơi linh mục này có một cái gì đặc biệt, một cái gì chỉ có thể cảm nhận nếu có sự hiện diện của Chúa Giêsu” (bài giảng trong lễ Dầu 29.3.2018).

Đẹp quá hình ảnh đồng hành.

Quốc Việt - Giáo xứ Chí Hòa

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm