Thứ Hai, 27 Tháng Hai, 2017 10:05

Đồng tiền chân chính

Không phải ngẫu nhiên mà nhiều tỷ phú trên thế giới viết di chúc để lại tài sản cho con mình rất ít, thậm chí là không có. Như Bill Gates (Mỹ) từng tuyên bố chỉ để lại cho con mình 0,05% trong tổng tài sản kếch xù. Kiểu lạ đời như ở trên, chắc hẳn cũng có những lý do, nếu không muốn nói là đồng tiền chỉ có được do lao động đổ mồ hôi.

Trong xã hội có một số người không muốn lao động chăm chỉ hoặc không lao động, nhưng lại ước mơ có một số tiền lớn. Tiền không do mồ hôi nước mắt mình tạo ra thường mau cạn bởi bị tiêu pha phung phí. Trúng số độc đắc là một ví dụ điển hình. Ở quê tôi, có rất nhiều trường hợp trúng số hàng tỷ đồng, nhưng một thời gian sau họ còn nghèo hơn khi chưa trúng số, bởi họ không biết cách làm sinh lợi đồng tiền trời cho!

Hiện nay nước ta có chương trình “Xóa đói giảm nghèo”. Đây là một chiến lược nhằm giải quyết vấn đề đói nghèo và phát triển kinh tế. Ngoài việc trợ giúp tiền bạc, chương trình còn giúp người nghèo cải thiện đời sống bằng việc hướng nghiệp. Nhiều đài truyền hình có các chương trình nhân đạo như Lục Lạc Vàng (VTV), Nhà Nông Vượt Khó (Sóc Trăng), Vượt Lên Chính Mình (HTV), Chuyến Xe Nhân Ái (THVL)... đã đồng hành cùng bà con nông dân trong việc vừa giúp họ vốn, vừa hướng nghiệp để họ thoát nghèo, vừa dạy họ tiết kiệm trong việc sử dụng đồng tiền...

Những vấn đề nêu trên cho thấy, tiền không do bàn tay mình làm ra thì rất dễ bốc hơi bởi mọi thứ xô bồ quanh mình. Còn đồng tiền chân chính, do sức lao động mình bỏ ra thì luôn luôn nhắc nhở mỗi người đắn đo tính toán sao cho hợp lý trong việc chi tiêu. Và chính những đồng tiền chân chính làm nên giá trị của đời người thông qua việc lao động. Lao động tạo nên những giá trị mới cũng là việc góp phần tạo nên hạnh phúc cho tha nhân.

Đặng Trung Thành, TPHCM

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm