Thứ Năm, 26 Tháng Mười Một, 2020 14:57

Ðừng biến đường thành sân phơi

 

Trong những ngày cuối tháng 11 năm 2020 này, khi mà thời điểm thu hái cà phê của bà con nông dân các tỉnh thuộc vùng Tây Nguyên bắt đầu rộ mùa, thì cũng là lúc không ít các quốc lộ, tỉnh lộ, đường liên thôn liên xã, bị biến thành… sân phơi. Tình trạng chiếm lòng lề đường giao thông làm sân phơi từ nhiều năm nay không chỉ làm cản trở, ùn tắc giao thông, mà còn gây nguy hiểm, mất an toàn giao thông.

Ði dọc các quốc lộ 14, 20, 26, 27, 28 hay các tỉnh lộ ÐT 721, ÐT 725, ÐT 684, ÐT 685…, chạy qua các tỉnh Gia Lai, Kon Tum, Ðắc Lắk, Ðắc Nông, Lâm Ðồng, vào khoảng thời gian này, đâu đâu chúng tôi cũng thấy xuất hiện những “sân phơi cà phê”, trên nương rẫy, vệ cỏ, cho tới cả trên lòng lề đường. Ðiều cực kỳ đáng lo ngại và hết sức nguy hiểm, đó là có những chỗ, đường giao thông vốn chật hẹp, nhưng bị chiếm dụng làm sân phơi cà phê, khiến cho phương tiện qua lại, nhất là xe ô tô, xe công nông chuyên chở nông thổ sản bị dồn lại, gây nên cảnh ùn ứ, tắc đường thường xuyên. Trong quá khứ đã có không ít vụ tai nạn xảy ra, khi lòng đường giao thông bị biến thành sân phơi.

Ðể đảm bảo sự thông thoáng cũng như an toàn cho các tuyến giao thông khi mùa thu hái cà phê tới, thiết nghĩ chính quyền các cấp trên địa bàn các tỉnh thành thuộc vùng Tây Nguyên cần làm tốt công tác tuyên truyền để nông dân thấy được sự nguy hiểm mà từ bỏ thói quen này. Mỗi gia đình nên mua sắm những tấm vải bạt đủ kích cỡ to nhỏ để tận dụng khoảng diện tích trống tại nương rẫy, bãi cỏ làm sân phơi.

Thạch Bích Ngọc, ÐHQG - TPHCM

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm