Thứ Năm, 21 Tháng Tư, 2016 13:29

Đừng đùa giỡn nỗi bất hạnh của người khác!

Phải nói rằng nhờ mạng xã hội, nhất là facebook, các bạn trẻ đã rủ nhau đi làm từ thiện hoặc đăng lên những trường hợp cần giúp đỡ cho mọi người rộng tay cứu giúp. Dễ nhận thấy những ngày lễ Tết, số lượng các bạn trẻ tặng quần áo mới, quà bánh... cho người vô gia cư hoặc các nhà mở tăng lên rõ rệt. Đó là tác động tích cực của mạng xã hội.

Tuy nhiên, bên cạnh những lời kêu gọi đầy lòng nhân ái của người trẻ, cũng thường thấy các thông báo như thế này trên các trang facebook: “Các anh chị vui lòng copy dòng thông báo sau và đăng lên tất cả nhóm hay trang mà mình có, coi như làm việc thiện nhé! Nếu ai biết gia đình nào có em bé mắc bệnh tim bẩm sinh không có khả năng phẫu thuật, cần mổ miễn phí. Đăng ký anh Q., điện thoại 090... Đây là chương trình mổ từ thiện. Một thao tác của bạn có thể thông báo đến gia đình cần giúp đỡ”. Những lời “rao” có cánh khiến mọi người tích cực chia sẻ mà không hề một chút nghi ngờ tính thật của nó bao nhiêu phần trăm, để rồi có không ít người ở hoàn cảnh cần giúp đỡ như lời thông báo ấy, gọi vào số điện thoại chỉ nghe ò í e, liên hệ với cơ quan của người cho số điện thoại, có khi lại nhận được câu trả lời “ở đây không có ai tên đó”...

Nhiều người buột miệng bảo, chắc đó chỉ là trò đùa. Còn người thật thà, nhất là trong hoàn cảnh ngặt nghèo cần phẫu thuật, sẽ mang cái hy vọng đó hỏi khắp nơi. Tôi cũng từng có lần rơi vào tình trạng này và cũng không phải lần đầu nghe người khác hỏi mình về một chương trình “mổ mắt, mổ tim từ thiện” được đăng trên mạng như thế.

Không giúp gì cho người khác được, chúng ta đừng tạo cho họ một hy vọng ảo. Xin đừng mang bất hạnh, bệnh tật của người khác ra làm trò đùa!

VŨ NGUYỄN ANH THẢO (TPHCM)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm