Thứ Năm, 04 Tháng Năm, 2017 17:09

Đừng lãng phí thức ăn

Tôi có người quen làm công nhân vệ sinh. Anh ta kể, ngày nào nhặt những hộp nhựa trong sọt rác để bán ve chai cũng thấy nhiều thức ăn thừa bỏ đi, khi thì bánh, trái cây, có khi thì thịt, cá. Và anh chia sẻ phải chi họ mang cho mình hoặc cho người nghèo khó thì hay biết mấy!

Đành rằng người ta có thể không ăn thì bỏ. Nhưng xét về góc độ xã hội, thì đây là hành động lãng phí thức ăn dù vô tình hay hữu ý. Hiện nay trên thế giới đang diễn ra nhiều chiến dịch tiết kiệm thực phẩm nhằm tránh sự lãng phí và bảo vệ môi trường. Lấy thí dụ ở thị trấn Galdakao (Tây Ban Nha), người dân đã nghĩ ra cách đặt những chiếc tủ lạnh công cộng và gọi đó là “tủ lạnh đoàn kết”. Cá nhân hoặc siêu thị có dư thực phẩm sắp hết hạn sử dụng cứ việc bỏ vào. Những người thiếu ăn sẽ đến mở tủ lạnh và chọn lựa món mình thích mang về chế biến dùng trong ngày. Điều này thật tiện ích vô cùng. Đây là chiến dịch do công dân Alvaro Saiz khởi xướng, lấy ý tưởng từ những chiến dịch tương tự được thực hiện ở Đức.

Nhiều quốc gia và các tổ chức quốc tế đang tìm ra mọi giải pháp để chống lãng phí thức ăn, tránh đại họa đói khát có thể sẽ xảy ra trong tương lai trên toàn cầu. Vì vậy mỗi cá nhân, mỗi gia đình phải có trách nhiệm với cộng đồng, với hành tinh mình đang sống bằng việc ăn uống vừa đủ. Điều này vừa thể hiện tính nhân văn, ngoài ra còn là cách bảo vệ môi trường cho trái đất. Hãy nhớ, trong khi chúng ta đang ăn ngon, mặc đẹp thì trên trái đất còn rất nhiều người đói khổ đến mức gầy trơ xương.

Nguyễn Thanh Vũ, TPHCM

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm