Thứ Năm, 01 Tháng Hai, 2018 15:08

Đừng quên gặp gỡ nhau trong đời thường

Hai tuần trước, tôi tham dự buổi họp mặt giới trẻ do giáo xứ Phú Hạnh tổ chức với chủ đề “Sống cho đáng sống”. Khi trò chuyện với mọi người, linh mục Giuse Đào Nguyên Vũ đã nhắc về khó khăn trong việc quy tụ người trẻ hiện nay, khác với những buổi sinh hoạt ngày xưa thường rất đông người tham dự và dường như háo hức, mong chờ để gặp mặt, hội ngộ bạn bè.

Tâm tình của cha Vũ làm tôi nhớ lại câu chuyện trong Kinh Thánh, kể về người đàn bà bị băng huyết đã tìm đến gặp Chúa Giêsu, xin được sờ vào áo Người và sau đó bà ta đã được khỏi bệnh. Sự đụng chạm với đức tin mãnh liệt này khơi nguồn cho niềm mong ngóng được gặp nhau của giới trẻ ngày cũ. Qua tiếp xúc, kết nối đời thường, những người chung một niềm tin đã có một trải nghiệm ấm áp và nhận thêm cảm hứng trong cuộc sống. Nhờ mối dây liên kết thực này, họ có thêm một nguồn động lực để tiếp tục hành trình dấn thân của Kitô hữu. Đáng tiếc là trong dòng chảy cuồn cuộn của đời sống hiện đại, người trẻ dần dần đánh rơi mất lòng nhiệt tình với những đợt họp mặt như thế. Có mạng xã hội là phương tiện kết nối, họ dễ dàng gặp gỡ và trao đổi. Chỉ cần ấn nút, làm một vài thao tác nhanh, người ta đã có thể trao đổi thư từ, nói chuyện và thấy mặt nhau. Màn hình phẳng đem người ta đến gần nhau trong thế giới ảo, nhưng đồng thời cũng đẩy họ xa nhau trong đời thực. Người ta vô tư đắm chìm trong sự tiện lợi của công nghệ, mà không ngờ rằng mình đã bỏ mất những giá trị, sức mạnh tinh thần có được từ trải nghiệm thực tế.

Bởi gặp gỡ cộng đồng mang đến sức mạnh cho cá nhân, nên ước mong mọi người vận dụng điều này trong cuộc sống. Thay vì một cuộc điện thoại, ta có thể đến thăm viếng người anh em của mình. Thay vì thương cảm cho một hoàn cảnh nghèo khó vừa thấy trên mạng, ta cố gắng tìm cách chạy tới với họ. Làm sao để sau những cuộc hội ngộ, gặp gỡ, quây quần, mối dây thân tình giữa người với người càng thêm bền chặt.

NGUYỄN THIỆN (Tân Bình - TPHCM)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm