Thứ Năm, 05 Tháng Chín, 2019 15:58

Ðừng tận diệt nguồn cá trứng, cá con

 

Ở những chợ truyền thống, ngay gian hàng đồng quê, người ta thường bán những con cá đầy ắp trứng trong bụng, hoặc những chú cá con nhỏ xíu bằng ngón tay em bé… Có lẽ nhiều người thấy hình ảnh này là bình thường, nhưng nếu suy xét kỹ thì đây là một sự lãng phí không nhỏ nguồn cá đồng.

 

Những con cá đang mang cả túi trứng trong mình, hay những chú cá con đang chờ ngày trưởng thành thì lại bị con người tận diệt, nên nguồn cá chắc chắn cạn dần. Ở nhiều nước trên thế giới, chính quyền quản lý nguồn thủy hải sản rất chặt chẽ. Dù đi câu hay đánh bắt đều phải có giấy phép hẳn hoi. Ðánh bắt cá là phải theo mùa, tránh mùa sinh sản ra, vì lúc ấy cá mẹ đẻ trứng. Nếu bắt được cá trứng, hay cá con thì phải thả về môi trường tự nhiên, nếu không sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật, thậm chí là ngồi tù.

Ở Việt Nam, chúng ta tùy tiện, thoải mái giăng lưới, câu, đổ đáy, đặt vó… bắt cho hết, dù những chú cá có đang mang trứng hoặc còn bé tí... Dù đó là nguồn cá tự nhiên, nhưng ít ra mỗi người cũng phải có trách nhiệm với thiên nhiên, vì không có cái gì là vô tận.

Bên cạnh việc đừng tận diệt nguồn thủy sản thiên nhiên trao tặng, xem ra cũng cần cổ võ một thứ văn hóa tiêu thụ.

 

Nguyễn Hoàng Duy, TPHCM

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm