Thứ Ba, 10 Tháng Tư, 2018 10:34

Giá như mà...

Tôi được tin Đức Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc ra đi theo tiếng Chúa gọi lúc đang làm tuần đại phúc Mùa Chay ở miền Bắc. Cho tới ngày an táng ngài, tôi vẫn không thể về tham dự thánh lễ được! Nhưng tại những nơi tôi được mời đến trong những ngày đó, tôi đều nhắc cho mọi tín hữu biết và cầu nguyện cho ngài. Mặc dù ở xa, nhưng tôi luôn chăm chú theo dõi các sự kiện liên quan đến tang lễ của Đức Tổng Giám mục Phaolô.

Đến khi trở lại nhiệm sở ở miền Nam, tôi lại nhận được tờ Công giáo và Dân tộc kính biếu của Tòa Tổng Giám mục, trong đó tường thuật chi tiết lễ an táng của ngài. Tôi nghĩ tôi đã biết, cho nên chẳng cần đọc thêm, nhưng rồi sau đó chẳng hiểu sao tôi lại đọc, đọc một cách chăm chú như là chưa biết gì vậy. Tôi đã đọc một mạch từ đầu đến cuối những lời tường thuật của các phóng viên, các bài chia sẻ cùng cảm nghĩ của những người tham dự một cách nhẹ nhàng, bàng bạc..., làm cho ai cũng có thể mường tượng như mình đang có mặt trong ngày trọng đại đó. Cuối cùng, chắc chắn ai cũng phải thốt lên những lời khen ngợi thật chân thành dành cho Đức Tổng Giám mục Phaolô, người đã tận tụy hy sinh cho đoàn chiên đến cùng.

Nhưng rồi tôi chợt giật mình khi suy đi nghĩ lại về hành trình tiễn biệt mà mọi người dành cho ngài cùng với cuộc hành trình của Đức Giêsu Kitô trong Tuần Thánh vừa qua để nhìn lại chính mình. Tôi đã sống như thế nào? Và ước muốn của tôi khi được về bên Chúa ra làm sao? Có giống như Chúa không? Có giống như Đức Tổng Giám mục Phaolô không? Hay là tôi lại chạy theo kiểu sống của con người hôm nay? Kiểu thế gian vẫn làm và ao ước được như thế, hay hơn thế khi mình có được mọi sự trong tay...?

Thiên Quang, SSS

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm