Thứ Năm, 22 Tháng Mười Hai, 2016 14:39

Giáng sinh lại về

Đối với người Kitô hữu, lễ Giáng sinh ghi một dấu ấn Tin Mừng trọng đại: Ngôi Hai Thiên Chúa xuống thế làm người. Ngôi Hai đó mang lại cho nhân loại cảnh thái bình thịnh vượng, mang lại cho thế giới một khuôn mặt mới là Thiên Chúa giao hòa giữa trời và đất, như lời của Thánh vịnh 84 (85) :  

“Tín nghĩa ân tình nay hội ngộ / hòa bình công lý đã giao duyên. / Tín nghĩa mọc lên từ đất thấp, / công lý nhìn xuống tự trời cao”. 

Ở trong thế giới của Thiên Chúa này, như Isaia diễn tả, sẽ không còn chinh chiến, không còn hận thù nữa: Nhiều dân tộc sẽ đến và nói rằng: “Hãy đến, chúng ta hãy lên núi Chúa và lên nhà Thiên Chúa của Giacóp. Người sẽ dạy chúng ta đường lối của Người, và chúng ta sẽ đi theo ý định của Người”; vì luật pháp sẽ ban ra từ Sion, và lời Chúa sẽ phát ra từ Giêrusalem.

Người sẽ xét xử các dân ngoại và khiển trách nhiều dân tộc. Họ sẽ lấy gươm mà rèn nên lưỡi cày, lấy giáo rèn nên lưỡi liềm. Nước này không còn tuốt gươm ra đánh nước kia nữa; người ta cũng sẽ không còn thao luyện để chiến đấu nữa. Hỡi nhà Giacóp, hãy đến, và chúng ta hãy bước đi trong ánh sáng của Chúa (Is 2, 2-5).

Viễn cảnh bình an thư thái đó, Isaia cũng nói: “Sói sống chung với chiên con; beo nằm chung với dê; bò con, sư tử và chiên sẽ ở chung với nhau; con trẻ sẽ dẫn dắt các thú ấy. Bò (cái) và gấu (cái) sẽ ăn chung một nơi, các con của chúng nằm nghỉ chung với nhau; sư tử cũng như bò đều ăn cỏ khô. Trẻ con còn măng sữa sẽ vui đùa kề hang rắn lục, và trẻ con vừa thôi bú sẽ thọc tay vào hang rắn độc. Các thú dữ ấy không làm hại ai, không giết chết người nào khắp núi thánh của Ta. Bởi vì thế gian sẽ đầy dẫy sự hiểu biết Chúa, như nước tràn đầy đại dương”. (Is 11, 5-10).

Thế đấy, một vương quốc bình an Thiên Chúa hứa ban cho nhân loại đang có đó và đã có đó rồi. Thế nhưng, liệu rằng con người chọn cho mình hòa bình hay chiến tranh. Hoàng Tử Bình An vẫn để cho con người tự do chọn lựa cung cách sống. Nếu như những ai chọn hòa bình, chọn bình an sẽ đón nhận được sự hiện diện của Hoàng Tử Bình An như trong ngày trọng đại mà sứ thần nói : “Vinh Danh Thiên Chúa trên trời ! Bình an dưới thế cho người thiện tâm”.

Xin cho Lễ Giáng sinh không qua đi một cách nhạt nhẽo hay chỉ là hình thức bên ngoài, trái lại, ý nghĩa của Mầu Nhiệm Nhập Thể thấm đẫm vào trong đời ta để rồi từ lời ăn tiếng nói của ta mang lấy, mặc lấy sự bình an, sự hiền hòa với người khác trong giao tiếp thường ngày của chúng ta.

Nếu hiểu và sống Mầu Nhiệm Nhập Thể trong tâm tình hòa bình và sâu lắng như thế, mầu nhiệm Con Thiên Chúa xuống thế làm người mới thật sự hữu hiệu trong cuộc đời của mỗi người chúng ta.

Huệ Minh

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm