Thứ Năm, 16 Tháng Mười Hai, 2021 12:19

Giáng sinh, nhớ thánh Giuse

 

Giáo hội vừa kết thúc Năm đặc biệt về thánh Giuse trong Mùa Vọng, một cách âm thầm như đời sống của ngài vốn khiêm tốn.

Giáng Sinh về, hình ảnh thánh Giuse lại trở thành tâm điểm nghĩ suy của tôi. Trong hang đá, ngài thinh lặng quỳ bên Hài nhi Giêsu. Có lẽ, ngài đang suy niệm về những can thiệp của Thiên Chúa trên cuộc đời ngài. Khi đang phân vân về việc thụ thai của Ðức Maria, thì ngài được thiên thần loan báo rằng, đây là công việc của Chúa Thánh Thần. Thánh Giuse đã hoàn toàn từ bỏ ý riêng mà chú tâm nghe Lời Thiên Chúa, và thực hiện chương trình của Thiên Chúa. Lần thứ hai, khi được thiên thần báo mộng, thánh Giuse liền đem Hài nhi đi lánh nạn qua Ai Cập, vì Hêrôđê đang tìm giết Người.

Những giấc mơ của thánh Giuse đã tượng trưng cho hoạt động nội tâm. Thánh Giuse là con người của thinh lặng. Thinh lặng là để kết hợp với Chúa, thinh lặng đến nỗi trong Tin Mừng ta không đọc được một lời nào của thánh Giuse. Nhưng sự thinh lặng đã dẫn tới hành động kiên quyết của ngài “Giuse trỗi dậy và làm theo Lời Chúa dạy” (Mt 1,21).

Giáng Sinh về, thánh Giuse  dạy tôi bài học là luôn hướng về Chúa trong cầu nguyện và làm hết sức mình để phụng sự Chúa và tha nhân.

 

Việt Châu, TP. HCM

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm