Thứ Năm, 01 Tháng Mười Một, 2018 15:22

Giữ và sống đạo

Bạn tôi cho biết, ở giáo xứ anh nhiều hội đoàn không còn tồn tại, cũng chẳng còn việc dâng hoa vào tháng Năm, ngắm Đàng Thánh Giá vào mùa Chay... Anh lo lắng: “Làm mất đi những hội đoàn, những sinh hoạt là làm thui chột việc sống đạo của tín hữu...”.

Chia sẻ của anh giúp tôi suy nghĩ đến hai khía cạnh sống niềm tin tôn giáo, đó là giữ đạo và sống đạo. Giữ đạo là cử hành niềm tin qua các nghi lễ, giữ những điều răn mà Chúa và Hội Thánh dạy, thực hành việc đạo đức như đọc kinh... Còn sống đạo là sống niềm tin trong cuộc sống hằng ngày trong các môi trường sinh hoạt của mỗi người và trong mối tương quan với tha nhân.

Thiếu nhi dâng hoa (ảnh minh họa)

Giữ và sống đạo có mối liên hệ với nhau để giúp mỗi người thực hiện việc sống Tin Mừng, đem tin vui của Chúa đến tha nhân. Chẳng ai có thể mang nguồn nước trong lành cho người khác nếu không có vật gì chứa đựng nước. Cũng thế, những buổi đọc kinh, những nghi lễ, những buổi dâng hoa, những buổi học giáo lý, những sinh hoạt của hội đoàn... không những cho thấy sự phong phú của niềm tin mà còn là những cơ hội gợi mở cách sống niềm tin, cách sống đạo của tín hữu.

Giáo hội luôn cổ vũ những sáng kiến giúp cho người tín hữu giữ và sống niềm tin của mình, chẳng thế mà đã có nhiều hội đoàn chuyên biệt được thiết lập. Giáo hội cũng không khuyến khích việc co cụm của mỗi hội đoàn, đoàn thể. Việc canh tân các đoàn thể, phong phú hóa những sinh hoạt là điều đáng làm hơn là để nó thui chột.

 

Trường Xuân, Hóc Môn

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm