Thứ Ba, 29 Tháng Mười Một, 2016 14:24

Giúp trẻ nhạy cảm

Tôi bị đánh động về một bài báo nói về chuyện vợ chồng nữ nghệ sỹ X cùng đưa cậu con trai mới hơn 8 tháng tuổi đi cứu trợ đồng bào lũ lụt miền Trung, với suy nghĩ ban đầu là một đứa trẻ quá nhỏ, hiện thời có lẽ chẳng hiểu gì nhưng biết đâu hình ảnh chuyến đi sẽ ẩn hiện một cách nào đó trong tâm hồn cháu bé. Ngược lại, nhiều người đánh giá trẻ con thì biết gì nên ít khi họ để trẻ em, dù ở vào độ tuổi đã có thể nhận thức, được có mặt vào những công việc ý nghĩa, mang đầy tính nhân văn như giúp đỡ những người túng thiếu...

Phải chăng bé thơ cũng cần tiếp xúc với hiện thực cuộc sống để nhận được hiệu quả nảy sinh sau mỗi việc làm tốt đẹp, để biết cảm thông và chia sẻ theo khả năng? Tôi nghĩ nếu được dạy những bài học thực tế về tình yêu thương và chia sẻ cùng người khác, chắc chắn trẻ sẽ hình thành một sự nhạy cảm trong tâm hồn.

 Đã có những đứa trẻ sẵn sàng dùng số tiền tiết kiệm trong ống heo để giúp đỡ người nghèo, hay các em học sinh của ngôi trường nọ thu gom từng vỏ chai nhựa bán lấy tiền để mua bảo hiểm, làm quỹ học bổng dành cho các bạn có hoàn cảnh khó khăn... Tâm thức này đâu phải tự nhiên hình thành!

Mai Lan - Đồng Nai

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm