Thứ Tư, 26 Tháng Mười, 2022 18:25

Halloween năm nay, hãy “hóa trang” thành những vị Thánh

Theo Wikipedia, Halloween là một ngày lễ truyền thống được tổ chức vào ngày 31 tháng 10 hằng năm - buổi tối trước lễ Các Thánh ngày 1 tháng 11, và sau đó là lễ Các Đẳng Linh hồn ngày 2 tháng 11. Đây là thời điểm bắt đầu Tam nhật Các Thánh - khoảng thời gian trong năm Phụng vụ dành để tưởng nhớ những người đã khuất, là các vị thánh, các vị tử đạo và tất cả các tín hữu đã qua đời, là thời gian dành để tôn kính các thánh nhân và cầu nguyện cho những linh hồn.

Tại một số quốc gia vẫn còn giữ nghi thức tham dự lễ ở nhà thờ và thắp nến trên các ngôi mộ. Các Kitô hữu chuẩn bị cho ngày Lễ Các Thánh hôm sau bằng việc ăn chay, cầu nguyện. Sau buổi lễ thường là các hoạt động giao lưu của các ban hội. Học sinh trong các trường học Công giáo tổ chức hóa trang thành các nhân vật Kinh Thánh hay các thánh nhân. 

Sẽ thật ý nghĩ nếu các bạn trẻ “hóa trang” thành các vị thánh và nói về cuộc đời các thánh. Giáo hội có thánh Phanxicô Xavie là người miệt mài đi tới các nước để đến với những con người chưa biết Chúa. Ngài luôn mang trong mình hai tình yêu đã nên một: tình yêu Ðức Giêsu Cứu Thế và tình yêu các linh hồn. Chúng ta có thánh Têrêsa Hài đồng Giêsu - người đã chọn con đường thơ ấu thiêng liêng để đi vào cái trọn vẹn, cái lớn lao: yêu Chúa hơn bất cứ người nào trên dương thế này. Chúng ta có thánh Augustinô, từ tội nhân trở thành thánh nhân. Và còn những vị thánh đáng kính mà cuộc đời của các vị đã vẽ nên những câu chuyện còn ngoạn mục hơn cả những bộ phim.

Đã từng xuất hiện một nam thanh niên hóa trang thành Chúa Giêsu đi phát bánh cho những người vô gia cư trên đường phố Mỹ trong đêm Halloween. Tại Bồ Đào Nha, đã từng có buổi lễ hội mà các bé gái hóa trang thành Đức Mẹ, mặc những trang phục khác nhau của các quốc gia trước sự vui vẻ hoan ca của cộng đoàn.

Vì vậy, Halloween năm nay, hãy mặc trang phục giống các vị thánh, thay vì hóa trang thành những người kinh dị. Hãy tổ chức những nghi thức giúp nhau hướng đến Thiên Đàng và nhắc nhở nhau về một thế giới vĩnh hằng.

Trong tâm tình đó, Halloween bạn sẽ “hóa trang” thành một vị thánh, và quan trọng là sẽ “bắt chước” cuộc đời của thánh nhân nào?

 

Nguyễn Hồng Thảo Thanh Gx Hòa Hưng - TGP. TPHCM

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm