Thứ Tư, 04 Tháng Mười, 2023 16:18

Hành xử văn minh nơi công cộng

 

Câu chuyện hành xử văn minh nơi công cộng ở nước ta rất chi là trúc trắc. Trong khi rất nhiều người sẵn sàng xây dựng lối sống văn hóa đẹp thì một số người lại phá vỡ sự đẹp đẽ đó. “Một con sâu làm rầu nồi canh” - điều này để lại ấn tượng không tốt trong mắt khách du lịch quốc tế. Lấy dẫn chứng, tại bến xe ở các huyện, tỉnh, thành trong cả nước, rất dễ bắt gặp cảnh các ông quay mặt vào đuôi xe, góc khuất để tiểu tiện. Dù là ban ngày, họ vẫn vô tư “xả nước” trước những cặp mắt ái ngại của nhiều người qua lại. Vào buổi tối,  hình ảnh xấu xí này càng diễn ra nhiều hơn. Chẳng những đàn ông mà nhiều quý bà trung niên, cao niên cũng thế! Lạ một điều, mặc dù ở các bến xe đều có đến 3 - 4 dãy nhà vệ sinh công cộng nhưng họ vẫn không sử dụng mà cứ nhằm vào đuôi xe mà tiểu tiện. Vậy nguyên nhân nằm ở đâu?

Nếu nói lười vào nhà vệ sinh thì chắc là không. Vì xung quanh bến xe có nhiều nhà vệ sinh công cộng, đi vài chục mét là tới chứ đâu xa xôi gì. Còn nói về sợ tốn tiền, trường hợp này chắc có nhưng ít. Giá cho một lần đi tiểu tiện ở các nhà vệ sinh từ 2 - 3 ngàn đồng, không nhiều nhặn gì cho lắm. Vả lại, hiện nay, vài bến xe buýt, nhiều doanh nghiệp đã tài trợ xây nhà vệ sinh công cộng miễn phí sạch tinh tươm. Cho nên chê nhà vệ sinh kém vệ sinh cũng không đúng.

Nguyên nhân chính có lẽ là do ý thức quá kém của rất nhiều cá nhân. Chẳng riêng gì ở bến xe, ngay cả nhiều hàng cây xanh rì, bức tường khang trang cũng bị nhiều người vô tư phóng uế. Dù có dán biển thông báo phạt tiền của UBND địa phương cũng không làm họ sợ. Lối hành xử bừa bãi như thế đã khiến cho môi trường thành phố bị ô nhiễm, cảnh quan nhem nhuốc. Thương nhất là nhiều người lao công phải “đối mặt” với điều này. Bực mình là chuyện không thể tránh khỏi.

Để thành phố văn minh, văn hóa thì rất cần mọi cá nhân chung tay góp sức. Không thể “một người xây, trăm người phá”.

 

 ĐẶNG TRUNG THÀNH

H.Bình Chánh, TPHCM

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm