Thứ Ba, 23 Tháng Sáu, 2015 11:20

Hạt giống

 

“Nước Thiên Chúa giống như hạt cải lúc gieo xuống đất, nó là loại nhỏ nhất trong các hạt giống trên mặt đất. Nhưng khi gieo rồi, thì nó mọc lên lớn hơn mọi thứ rau cỏ, cành lá xum xuê, đến nỗi chim trời có thể làm tổ dưới bóng”.

Đoạn Tin Mừng này tôi đã nghe nhiều lần, nhưng vừa qua, tôi rất tâm đắc khi nghe một linh mục giảng và lồng vào đó hạt giống đầu tiên của đạo Công giáo được gieo ở Hội An. Đó là dấu ấn truyền giáo của cha Buzomi, công trình chữ Quốc ngữ của cha Đắc Lộ..., và sắp tới, Giáo hội Việt Nam  sẽ mừng kỷ niệm 400 năm đạo Công giáo được gieo vào lòng đất Việt Nam, đã “mọc lên lớn hơn mọi thứ rau cỏ, cành lá xum xuê”. Cha xứ còn triển khai thêm về Thông điệp Môi trường của ĐTC Phanxicô và diễn giải: “Đất đai là mẹ của con người, vì khi được trồng tỉa với sự cẩn trọng, lòng biết ơn trân quý và chừng mực, đất đai cung cấp lương thực nuôi sống con người. Trong các luống cày của mẹ đất không chỉ ấp ủ các hạt giống và loại củ trở thành thực phẩm nuôi sống con người, nhưng nó còn ấp ủ cả chính gốc rễ của cuộc sống nhân bản nữa”. Ngài còn nhắn nhủ: “Thiên Chúa tạo dựng vũ trụ, nhưng sự tạo dựng chưa kết thúc, Thiên Chúa tiếp tục giữ gìn những gì Ngài đã tạo dựng. Chúng ta có trách nhiệm phải gìn giữ trái đất, vun đắp công trình sáng tạo, giữ vững và làm cho trái đất phát triển theo luật tự nhiên. Chúng ta là người được trao phó công trình tạo dựng, chứ không phải là ông chủ”.

Cách giải nghĩa dụ ngôn như thế khiến nhiều người dễ hiểu, dễ nhớ. Nhờ vậy, các em thiếu nhi, trong lớp học giáo lý, khi được nhắc lại bài giảng trong thánh lễ, đã tranh nhau trả lời, làm cho lớp giáo lý thêm sinh động, đồng thời giúp các em ý thức hơn về hạt giống truyền giáo cũng như việc bảo vệ môi trường.

Nt. Nguyễn Thị Lệ, MTG Thủ Thiêm

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm