Thứ Năm, 20 Tháng Năm, 2021 16:32

Họ sẽ thấy gì nơi mỗi chúng ta

 

Thế giới phẳng đã hào phóng với con người. Ai cũng có thể làm chủ một trang thông tin cá nhân, điển hình là Facebook, Fanpage, wordpress... Mọi người như trở thành nhà truyền thông.

 

Chắc hẳn không đợi đến thời đại kỹ thuật số, con người mới làm truyền thông, mà từ xa xưa đã làm truyền thông bằng lửa, bằng ký hiệu, bằng morse, rồi tiến tới bằng phương tiện báo chí, sách vở, truyền thanh, truyền hình. Ngoài những phương tiện bên ngoài, cách sống của mỗi người cũng là một phương cách truyền thông. Chẳng thế mà ngay từ khi Tin Mừng được loan báo ở Việt Nam, những cộng đoàn tín hữu sống chan hòa với nhau, với những người không cùng niềm tin đã truyền đi sứ điệp “Ðây là đạo yêu thương”.

 

Sự hào phóng của thế giới phẳng lại là môt thách đố đạo đức cho người làm truyền thông  kiến tạo bộ mặt nhân văn của con người. Lòng người sẽ trĩu nặng khi tiếp nhận những thông tin tiêu cực, nói hành nói tỏi, bêu xấu nhau. Chẳng hiểu những người ném đá nhau sống tình yêu đồng loại như thế nào, huống chi là sống Ðức Ái Kitô giáo!

“Ðến mà xem”, chủ đề sứ điệp Ngày thế giới truyền thông năm 2021, gợi mở những nghĩ suy cho từng người khi sử dụng mạng truyền thông xã hội. Ðức Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Khảm đã nhắn nhủ “Ðến mà xem trở thành lời chất vấn chúng ta trong sứ vụ loan báo Tin Mừng. Ngày nay, nếu người ta đến mà xem, họ sẽ thấy gì nơi mỗi chúng ta, nơi cộng đoàn Hội Thánh? Họ có thấy nơi chúng ta đời sống người môn đệ chân chính của Chúa Giêsu không, hay ngược lại? Họ có thấy nơi Hội Thánh hình ảnh cộng đoàn yêu thương như Chúa dạy không, hay ngược lại?”.

Ngày Thế giới Truyền thông năm 2021, cử hành vào ngày lễ Chúa Lên Trời. Cũng vào ngày này năm xưa, sách Công vụ Tông đồ tường thuật: “Anh em sẽ nhận được sức mạnh của Thánh Thần khi Ngài ngự xuống trên anh em. Bấy giờ anh em sẽ là chứng nhân của Thầy tại Giêrusalem, trong khắp các miền Giuđê, Samari và cho đến tận cùng trái đất.” (Công Vụ Tông Ðồ 1, 6-8).

Mong rằng mỗi người sẽ nhận được ơn Chúa Thánh Thần, trong ngày lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống.

 

Thái Hòa, Củ Chi

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm