Thứ Năm, 10 Tháng Năm, 2018 15:17

Hoa dâng Mẹ

Mùa này, các xứ đạo rộn ràng dâng hoa kính Mẹ. Từ thành phố tới thôn làng, các khu xóm, giáo họ, người lớn người nhỏ chộn rộn tập luyện. Có xứ đạo do các chị, các bà mẹ đảm nhận, vì có nhiều kinh nghiệm. Có nơi chọn thiếu nhi đại diện. Sự ngây thơ của con trẻ cũng là nét đáng yêu … Tập tục này như một truyền thống đẹp được lưu giữ nhiều năm và phổ biến rộng rãi ở khắp các xứ đạo Nam - Bắc.

Hôm nọ, tôi dự một buổi dâng hoa ở giáo xứ do các bà mẹ Công giáo thực hiện. Phần lớn là các bà mẹ trung niên rất thành kính trong từng cử điệu, dâng từng bông hoa hồng lên Mẹ. Rồi tôi tham dự một buổi dâng hoa cộng đồng, buổi dâng hoa này thật đặc biệt: từng người tham dự đã lần lượt lên dâng từng cành hoa huệ lên Đức Mẹ trong lời ca vang lên ở nhà nguyện nhỏ bé. Tôi chợt nghĩ, nên chăng cũng có những buổi dâng hoa cộng đồng, xen lẫn những lần dâng hoa do các đoàn thể tổ chức.

Có người bạn chia sẻ, mỗi đóa hoa hồng dâng kính Đức Mẹ cũng nên là cành hoa hồng có gai! Lời chia sẻ như một ẩn ý: không chỉ hoa mà còn là cả những gì làm nên đóa hoa. Phải chăng là cả cuộc sống chất chứa vui buồn, hy sinh của đời sống mỗi tín hữu!

Anh Minh, Q. 3

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm